Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Mất Đất Canh Tác

25/06/201100:00:00(Xem: 3069)
Dân Mất Đất Canh Tác

Dân Mất Đất Canh Tác

Bạn,

Theo báo điện tử Tiếng Nói VN, tại miền Bắc, hàng trăm gia đình cư dân ở xã Nậm Búng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đang đứng trước nguy cơ mất hết ruộng canh tác do việc buông lỏng quản lý của nhà chức trách địa phương,để các chủ mỏ chỉ tập trung vào khai thác quặng mà "quên" bảo vệ môi trường... Không những vậy, tình trạng tranh chấp mỏ đang diễn ra phức tạp tại khu vực khai thác khiến tình hình càng thêm căng thẳng. Báo TNVN ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Giữa những quả đồi mơn mởn xanh cây cối của xã Nậm Búng, huyện Văn Chấn, Yên Bái có hàng chục mỏ quặng sắt được mệnh danh là những "mỏ vàng", nằm sâu dưới lớp đất màu mỡ. Ba năm trở lại đây, khi ủy ban tỉnh Yên Bái cấp phép khai thác mỏ cho một số doanh nghiệp (DN) thì những "mỏ vàng" này bỗng nhiên quay lưng lại với dân bản hằng ngày vẫn cần mẫn lao động trên mảnh đất này.

Một viên chức xã Nậm Búng tên là Lê Thanh Hải đưa phóng viên vượt đèo lên tới tận đỉnh Sài Lương - Nậm Chậu, nơi những chiếc xe xúc, xe ủi kềnh càng đang gầm rú xới tung từng mảng ruộng. Ông Hải nhíu mày: "Không thể trồng được gì nữa rồi các chú à! Rất nhiều khu ruộng đã bị bỏ hoang, đất đá từ trên cứ lao ầm ầm xuống ruộng, nguồn nước bị mất, bà con không canh tác được nữa". Phóng viên thắt lòng khi thấy những thửa ruộng bậc thang từng là "điểm đến" của những người săn ảnh đẹp nay lỗ chỗ, ngắt quãng bởi những đống đất đá thâm sì. Ông Hải nói: "Có những điểm mỏ khai thác suốt đêm làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Đất đá lấp hết ruộng. Người dân kéo lên cãi vã, xô xát với nhân viên khu mỏ. Huyện phải cử tới 7 người lên đây để đảm bảo an ninh".

Ở đỉnh Sài Lương, khu mỏ của DN Hoàn Thiện ngót nghét cũng có khoảng vài ngàn tấn quặng đã được "moi" khỏi mặt đất và đang nằm trơ giữa đồi để rồi khi mưa xuống, các chất thải cứ theo những dòng nước mà xối ào ào xuống nương rẫy phía lưng chừng đồi.

Theo thống kê, tỉnh Yên Bái hiện có hàng trăm điểm khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng ở hầu khắp các huyện. Các chủ mỏ này để được cấp phép đều khai có thiết kế khai thác, bãi thải quặng... đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Nhưng thực tế lại không như vậy. Ở xã Nậm Búng hiện có 8 điểm mỏ. Không một điểm mỏ nào là không từng bị dân kéo lên phản đối vì làm tổn hại đến môi trường.

Bạn,

Cũng theo TNVN, bãi thải mỏ sắt Sài Lương - Nậm Chậu nằm trên độ cao từ 500 - 800m, với độ dốc rất lớn. Hàng chục ngàn khối đất đá thải từ các khai trường sẽ đổ ập xuống ruộng của người dân khi mùa mưa đến là điều dễ xảy ra.

22/10/2019(Xem: 66)
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
21/10/2019(Xem: 192)
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
19/10/2019(Xem: 255)
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
18/10/2019(Xem: 175)
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
17/10/2019(Xem: 271)
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
16/10/2019(Xem: 204)
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
15/10/2019(Xem: 352)
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
14/10/2019(Xem: 259)
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
12/10/2019(Xem: 433)
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
11/10/2019(Xem: 396)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
10/10/2019(Xem: 326)
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
09/10/2019(Xem: 319)
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
08/10/2019(Xem: 284)
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
07/10/2019(Xem: 376)
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
04/10/2019(Xem: 426)
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.