Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ba Loại Ngập Ở Sài Gòn

20/06/201100:00:00(Xem: 3624)
Ba Loại Ngập Ở Sài Gòn

Bạn,
Theo các chuyên viên, phương thức quản lý nguồn nước, chống ngập là một trong những công tác trọng tâm của TPSG trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, mặc có những nỗ lực của ngành chức năng trong nhiệm vụ này, nhưng tình trạng ngập ở TPSG vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều điểm ngập mới liên tục phát sinh... Các nhà khoa học đã nhận diện các điểm ngập ở thành phố như là một cách hay để giải thích tình trạng này như ghi nhận của báo SGGP qua bản tin như sau.
Tiến sĩ Hồ Long Phi, Giảng viên Trường Đại học Bách khoa TPSG, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập của TPSG cho rằng, TPSG có ba loại... ngập. Loại ngập thứ nhất là ngập... thật sự, tức chỉ cần có những cơn mưa từ 40mm-50mm trở lên là đã có thể ngập. Đây là hậu quả của tiến trình phát triển đô thị thiếu kiểm soát hoặc kiểm soát chưa chặt chẽ trong gần 10 năm trở lại đây. Những điểm ngập thật sự tập trung chủ yếu ở lưu vực kênh Tân Hóa - Lò Gốm với khoảng 20 điểm, lưu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè với 5-7 điểm... thuộc địa bàn các quận Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, quận 6... những nơi đã và đang có tốc độ đô thị hóa rất cao. Trong tiến trình đô thị hóa này, hàng loạt kênh, rạch đã bị san lấp, nhiều vùng đất trống đã bị các công trình xây dựng chiếm chỗ. Đã vậy, hệ thống cống thoát nước ở đây đa phần lại cũ kỹ, quá tải, nhiều nơi còn hoàn toàn không có. Ước tính số lượng điểm ngập loại này chiếm đến gần 1/2 số lượng điểm ngập trên toàn địa bàn thành phố (gần 100 điểm).
Loại thứ hai là những điểm ngập phát sinh do thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật làm bít mất lối thoát nước. Loại này tạo hiệu ứng xã hội xấu, làm người dân nghi ngờ về hiệu quả chống ngập và công tác điều hành thi công các công trình hạ tầng của thành phố nhưng giải quyết tương đối dễ dàng. Đơn cử như khu vực quận Tân Phú, tại khu vực thi công của một số dự án chỉnh trang đô thị, những cơn mưa trung tuần tháng 4-2011 đã làm phát sinh thêm 12 điểm ngập.
Ông Đỗ Tấn Long, Trưởng Phòng Chống ngập thuộc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập của TPSG cho biết, trung tâm đã nhanh chóng xác định được lý do gây ngập và đã nhanh chóng phối hợp với đơn vị thi công khơi lại dòng chảy. Cho đến thời điểm này, 12 điểm ngập đều đã được xử lý xong. Cả 12 điểm đều chưa có dấu hiệu... tái ngập.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, loại ngập thứ ba là những điểm ngập mới đang tiếp tục... phát sinh do những bất cập trong công tác quản lý đô thị. Những điểm ngập mới này tập trung ở các quận, huyện ven như quận 7, quận 9, quận 12... những khu vực mà thời gian gần đây (từ khoảng 2007 - 2008) bắt đầu tiến trình đô thị hóa. Đáng lo ngại là những điểm ngập như vậy đang có xu hướng gia tăng về số lượng lẫn thời gian ngập cũng như mức độ ngập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.