Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguy Cơ Cháy Rừng

08/03/201100:00:00(Xem: 3590)

Nguy Cơ Cháy Rừng

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, nguồn tin từ Cục Kiểm lâm nhà nước CSVN cho biết, bản đồ nguy cơ cháy rừng cấp 5 - cấp vô cùng nguy hiểm của cơ quan này hiện đã có mặt tại 16 tỉnh khắp cả VN. Một trong những điểm nóng của nguy cơ cháy rừng là miền Trung - Tây Nguyên với đặc thù rừng khộp (rừng cổ thụ). Cháy rừng tại các tỉnh đó có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu không đề phòng. Báo Lao Động ghi nhận về hiểm họa này qua bản tin như sau.

Cục Kiểm lâm khẳng định, khu vực Tây Nguyên và miền Tây Namphần là tâm điểm của nguy cơ cháy rừng khi thời tiết hanh khô, kèm nắng nóng gay gắt. Báo cáo nhanh của cơ quan này cho hay, từ đầu năm đến nay, nhiều khu vực trọng điểm nguy cơ cháy rừng đã xảy cháy với mức độ nguy hiểm. Tây và Đông Bắc phần với dãy Hoàng Liên là một trong những điểm nóng cháy rừng do địa bàn hiểm trở, việc khai thác đốt rừng làm nương rẫy vượt xa tầm kiểm soát khiến một số vùng cục bộ diễn ra cháy rừng. Tại Vườn quốc gia Yok Đôn (tỉnh Đắc Lắc), thời điểm này đang là mùa khô. Lá rụng từ phần lớn diện tích rừng khộp tại đây khiến không ít cán bộ kiểm lâm lo ngại vì nguy cơ xảy cháy có thể đến bất cứ lúc nào. Ban quản lý vườn đã phải dùng đến biện pháp đốt trước lá rừng có kiểm soát, nhằm giảm sự thiệt hại.

Nhiều tỉnh Đông Namphần cũng đã "rục rịch" đối mặt với nạn cháy rừng bùng phát trên địa bàn rộng. Ngoài tỉnh Tây Ninh với toàn bộ diện tích tự nhiên của tỉnh đang đặt ở mức báo động đỏ, thì nhiều tỉnh khác đã xảy ra hiện tượng cháy rừng. Tại huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), do thời tiết khô hanh, nắng nóng nên diện tích rừng đặt trong tình trạng báo động cháy cấp 5 đang tăng lên từng ngày. Trong tổng số hơn 36 ngàn héctaa rừng tự nhiên, có gần 5 ngàn hécta rừng đệm và phòng hộ đang có nguy cơ cháy cao nhất. Ngoài ra, một số tỉnh khác cũng đang có cảnh báo cháy ở cấp 4, cấp nguy hiểm.

Trước tình trạng trên, Cục Kiểm lâm đã yêu cầu các địa phương nằm trong vùng trọng điểm nguy cơ cháy rừng thành lập ngay chốt bảo vệ rừng, nhằm quản lý chặt chẽ người ra vào rừng và vùng quốc gia trọng điểm.

Bạn,

Báo Lao Động dẫn lời một viên chức tên là Đỗ Thanh Hải, trưởng phòng bảo vệ phòng, chống cháy rừng của Cục Kiểm lâm cho biết:"Khó khăn lớn nhất vẫn là lực lượng kiểm lâm còn quá mỏng để xử lý cháy rừng mức độ kịp thời trước mắt. Vì vậy, làm thế nào để chủ động tối đa lực lượng của các địa phương nhằm hạn chế tối đa nguy cơ cháy rừng trong thời gian tới".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.