Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cười, Khóc Trên Đỉnh Núi

27/01/201100:00:00(Xem: 3686)
Cười, Khóc Trên Đỉnh Núi

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong những ngày trung tuần tháng 1/2011 vừa qua, tại miền núi tỉnh Lạng Sơn, nhiều du khách háo hức chờ những cơn mưa nhỏ xuất hiện cộng hưởng với nền nhiệt xuống dưới 0 độ C làm xuất hiện băng giá trên đỉnh Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình). Còn người dân sống gần vùng núi Mẫu Sơn lại vô cùng khốn khổ, luôn nơm nớp lo sợ trâu, bò chết cóng theo mỗi đợt giá rét. Báo Lao Động ghi nhận về hiện trạng nghịch lý này qua bản tin như sau.
Đợt rét kinh hoàng năm 2007 đã để lại hậu quả nặng nề khi trên 3 ngàn con trâu, bò của huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, bị chết. Những xã bị thiệt hại nặng nề nhất là các xã Nam Quan, Đông Quan, Ái Quốc. Trong những ngày qua, băng giá lại xuất hiện trên đỉnh Mẫu Sơn. Khách du lịch ùn ùn kéo về ngắm hiện tượng kỳ thú, còn người dân lại phải căng mình ra giúp đàn gia súc chống chọi với giá rét. Ông Lý Quang Ngọc - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lộc Bình - cho biết: "Rút kinh nghiệm đợt rét năm 2007, người dân quây kín chuồng trại, dự trữ rơm, thức ăn khô cho đàn trâu, bò". Trước những ngày xuất hiện băng giá, người dân ở những khu vực cao đã phải dắt trâu, bò xuống gửi ở phía dưới.

Tuy nhiên, đàn gia súc ở Lộc Bình bắt đầu không chịu nổi với thời tiết quá khắc nghiệt. Thống kê chưa đầy đủ của xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình), đã có hai gia đình báo có nghé chết. Còn ở xã Công Sơn (huyện Cao Lộc) - nằm sát khu vực Mẫu Sơn, nghé có sức đề kháng yếu đã lăn ra chết. Một viên chức xã Công Sơn tên là Triệu Sáng Chuẩn cho biết: "Trên địa bàn xã đã có trên 10 con nghé chết. Giá rét cộng thêm dịch lở mồm long móng khiến đàn gia súc càng tăng thêm nguy cơ chết".
Dù Ủy ban huyện Lộc Bình đã có văn bản gửi về các xã yêu cầu không chăn, thả trâu bò khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C, nhưng người dân vẫn chưa chấp hành đầy đủ. Trưa 10/1, tại xã Đồng Bục, phóng viên gặp rất nhiều chuồng trâu trống không khi trời đang rất lạnh. Đi qua nhiều nhà mới tìm được chuồng trâu nhà ông Nguyễn Văn Tài, xóm Lăng Xẻ nhốt 4 con trâu. Chủ tịch ủy ban xã là Lương Văn Páo cho biết: "Đúng là vẫn còn tình trạng thả rông trâu, bò, nhưng người dân đã chủ động dự trữ thức ăn đề phòng rét kéo dài".
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, hiện huyện Lộc Bình đang có trên 20 ngàn con trâu, bò. Nếu đợt rét kéo dài, rất có thể sẽ xuất hiện nguy cơ thiếu thức ăn cho đàn gia súc. Hơn nữa, sau khi đợt lạnh kết thúc, người dân lại cần phải cẩn trọng nếu chăn thả gia súc ngay lập tức bởi đàn trâu, bò uống nước lạnh có thể giảm sức đề kháng..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.