Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cười, Khóc Trên Đỉnh Núi

27/01/201100:00:00(Xem: 3690)
Cười, Khóc Trên Đỉnh Núi

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong những ngày trung tuần tháng 1/2011 vừa qua, tại miền núi tỉnh Lạng Sơn, nhiều du khách háo hức chờ những cơn mưa nhỏ xuất hiện cộng hưởng với nền nhiệt xuống dưới 0 độ C làm xuất hiện băng giá trên đỉnh Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình). Còn người dân sống gần vùng núi Mẫu Sơn lại vô cùng khốn khổ, luôn nơm nớp lo sợ trâu, bò chết cóng theo mỗi đợt giá rét. Báo Lao Động ghi nhận về hiện trạng nghịch lý này qua bản tin như sau.
Đợt rét kinh hoàng năm 2007 đã để lại hậu quả nặng nề khi trên 3 ngàn con trâu, bò của huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, bị chết. Những xã bị thiệt hại nặng nề nhất là các xã Nam Quan, Đông Quan, Ái Quốc. Trong những ngày qua, băng giá lại xuất hiện trên đỉnh Mẫu Sơn. Khách du lịch ùn ùn kéo về ngắm hiện tượng kỳ thú, còn người dân lại phải căng mình ra giúp đàn gia súc chống chọi với giá rét. Ông Lý Quang Ngọc - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lộc Bình - cho biết: "Rút kinh nghiệm đợt rét năm 2007, người dân quây kín chuồng trại, dự trữ rơm, thức ăn khô cho đàn trâu, bò". Trước những ngày xuất hiện băng giá, người dân ở những khu vực cao đã phải dắt trâu, bò xuống gửi ở phía dưới.

Tuy nhiên, đàn gia súc ở Lộc Bình bắt đầu không chịu nổi với thời tiết quá khắc nghiệt. Thống kê chưa đầy đủ của xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình), đã có hai gia đình báo có nghé chết. Còn ở xã Công Sơn (huyện Cao Lộc) - nằm sát khu vực Mẫu Sơn, nghé có sức đề kháng yếu đã lăn ra chết. Một viên chức xã Công Sơn tên là Triệu Sáng Chuẩn cho biết: "Trên địa bàn xã đã có trên 10 con nghé chết. Giá rét cộng thêm dịch lở mồm long móng khiến đàn gia súc càng tăng thêm nguy cơ chết".
Dù Ủy ban huyện Lộc Bình đã có văn bản gửi về các xã yêu cầu không chăn, thả trâu bò khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C, nhưng người dân vẫn chưa chấp hành đầy đủ. Trưa 10/1, tại xã Đồng Bục, phóng viên gặp rất nhiều chuồng trâu trống không khi trời đang rất lạnh. Đi qua nhiều nhà mới tìm được chuồng trâu nhà ông Nguyễn Văn Tài, xóm Lăng Xẻ nhốt 4 con trâu. Chủ tịch ủy ban xã là Lương Văn Páo cho biết: "Đúng là vẫn còn tình trạng thả rông trâu, bò, nhưng người dân đã chủ động dự trữ thức ăn đề phòng rét kéo dài".
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, hiện huyện Lộc Bình đang có trên 20 ngàn con trâu, bò. Nếu đợt rét kéo dài, rất có thể sẽ xuất hiện nguy cơ thiếu thức ăn cho đàn gia súc. Hơn nữa, sau khi đợt lạnh kết thúc, người dân lại cần phải cẩn trọng nếu chăn thả gia súc ngay lập tức bởi đàn trâu, bò uống nước lạnh có thể giảm sức đề kháng..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.