Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cười, Khóc Trên Đỉnh Núi

27/01/201100:00:00(Xem: 3691)
Cười, Khóc Trên Đỉnh Núi

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong những ngày trung tuần tháng 1/2011 vừa qua, tại miền núi tỉnh Lạng Sơn, nhiều du khách háo hức chờ những cơn mưa nhỏ xuất hiện cộng hưởng với nền nhiệt xuống dưới 0 độ C làm xuất hiện băng giá trên đỉnh Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình). Còn người dân sống gần vùng núi Mẫu Sơn lại vô cùng khốn khổ, luôn nơm nớp lo sợ trâu, bò chết cóng theo mỗi đợt giá rét. Báo Lao Động ghi nhận về hiện trạng nghịch lý này qua bản tin như sau.
Đợt rét kinh hoàng năm 2007 đã để lại hậu quả nặng nề khi trên 3 ngàn con trâu, bò của huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, bị chết. Những xã bị thiệt hại nặng nề nhất là các xã Nam Quan, Đông Quan, Ái Quốc. Trong những ngày qua, băng giá lại xuất hiện trên đỉnh Mẫu Sơn. Khách du lịch ùn ùn kéo về ngắm hiện tượng kỳ thú, còn người dân lại phải căng mình ra giúp đàn gia súc chống chọi với giá rét. Ông Lý Quang Ngọc - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lộc Bình - cho biết: "Rút kinh nghiệm đợt rét năm 2007, người dân quây kín chuồng trại, dự trữ rơm, thức ăn khô cho đàn trâu, bò". Trước những ngày xuất hiện băng giá, người dân ở những khu vực cao đã phải dắt trâu, bò xuống gửi ở phía dưới.

Tuy nhiên, đàn gia súc ở Lộc Bình bắt đầu không chịu nổi với thời tiết quá khắc nghiệt. Thống kê chưa đầy đủ của xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình), đã có hai gia đình báo có nghé chết. Còn ở xã Công Sơn (huyện Cao Lộc) - nằm sát khu vực Mẫu Sơn, nghé có sức đề kháng yếu đã lăn ra chết. Một viên chức xã Công Sơn tên là Triệu Sáng Chuẩn cho biết: "Trên địa bàn xã đã có trên 10 con nghé chết. Giá rét cộng thêm dịch lở mồm long móng khiến đàn gia súc càng tăng thêm nguy cơ chết".
Dù Ủy ban huyện Lộc Bình đã có văn bản gửi về các xã yêu cầu không chăn, thả trâu bò khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C, nhưng người dân vẫn chưa chấp hành đầy đủ. Trưa 10/1, tại xã Đồng Bục, phóng viên gặp rất nhiều chuồng trâu trống không khi trời đang rất lạnh. Đi qua nhiều nhà mới tìm được chuồng trâu nhà ông Nguyễn Văn Tài, xóm Lăng Xẻ nhốt 4 con trâu. Chủ tịch ủy ban xã là Lương Văn Páo cho biết: "Đúng là vẫn còn tình trạng thả rông trâu, bò, nhưng người dân đã chủ động dự trữ thức ăn đề phòng rét kéo dài".
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, hiện huyện Lộc Bình đang có trên 20 ngàn con trâu, bò. Nếu đợt rét kéo dài, rất có thể sẽ xuất hiện nguy cơ thiếu thức ăn cho đàn gia súc. Hơn nữa, sau khi đợt lạnh kết thúc, người dân lại cần phải cẩn trọng nếu chăn thả gia súc ngay lập tức bởi đàn trâu, bò uống nước lạnh có thể giảm sức đề kháng..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.