Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Khổ Vì Dự Báo Sai

21/07/201000:00:00(Xem: 2063)
Dân Khổ Vì Dự Báo Sai

Dân Khổ Vì Dự Báo Sai

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, cơn bão số 1 vưà qua khi tràn vào VN không là bão dữ, gây khiếp đảm như nhiều người đã tưởng. Khi bão vào bờ, cường độ gió không mạnh, nhiều nơi chỉ có mưa lắc rắc... Thế nhưng trước đó giới truyền thông cũng như cơ quan dự báo khí tượng thủy văn đã "dựng" lên một cơn siêu bão nguy hiểm, cường độ mưa lên tới 200-400mm trên địa bàn rộng. Hậu quả là hàng ngàn người dân vùng ảnh hưởng khốn khổ vì lo chạy bão.  Báo SGGP ghi nhận về hiện trạng này qua bản tin như sau.
Trong các cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương trước bão số 1, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đều đã khẳng định, Conson (bão số 1) là một cơn bão nguy hiểm. Khi ập bờ, cường độ gió có thể đạt cấp 11-12, giật cấp 13-14. Bởi vậy, có thể khẳng định đây là "siêu bão" vì năm 2005 một cơn bão tương tự đã phá tan hoang cả vùng biển tỉnh Nam Định, Hải Phòng. Đê biển sạt lở, hàng ngàn hộ dân chìm trong nước biển. Nhiều tờ báo, đài truyền hình đã vội vã giật tít, đưa tin bão giật cấp 14 tấn công Bắc bộ. Thậm chí cho rằng nó còn nguy hiểm hơn cả bão khi Hà Nội cũng như các tỉnh ở Nam đồng bằng Bắc bộ sẽ có mưa to, cường độ lên tới 200-300mm, có nơi lên tới 400mm...
Trong khi trước đó vài ngày, Hà Nội vừa trải qua một trận lụt đầu tiên của năm 2010, dân tình khốn khổ vì lỡ dở mọi công việc, giao thông tắc nghẽn, thiệt hại vì nhà ngập nước, cây xanh đổ gãy... mà cơ quan khí tượng lại không hề dự báo được. Vì vậy, khi người dân đọc xong tin bão nguy hiểm, Hà Nội sẽ mưa cực lớn, ai cũng hoang mang, cuống cuồng lo phòng bão, ngập lụt.Trên thực tế, bão số 1 vào đất liền không còn là bão.  Sáng sớm 18/7, khi có thông tin  cơn bão đã qua, nhiều ngư dân ở biển Quất Lâm ( tỉnh Nam Định) bảo rằng: "Bão như vầy mà sao các ông dự báo làm chúng tôi tưởng chừng như trời sắp sập". 
Trong khi cả đêm có tin bão vào, hàng trăm nhân viên thuộc các đơn vị chức năng như công ty cây xanh, công ty thoát nước, điện lực... thức đêm, căng mình đợi bão, chỉ lo nước ngập thêm một lần nữa thì bị phê bình, kỷ luật! Ở các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Hòa Bình..., được dự báo là tâm của bão, mưa to lũ lớn, cơ quan chức năng địa phương cho biết đã sẵn sàng mọi phương án để chống bão, khắc phục bão nhưng lại không thấy bão đến.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, đây không phải là lần đầu tiên cơ quan dự báo khí tượng thủy văn dự báo theo kiểu "trừ hao". Tình trạng này đã từng xảy ra nhiều lần trong các năm 2008-2009. Tại cuộc họp bàn các giải pháp chống ngập lụt , giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương Bùi Minh Tăng khẳng định như đinh đóng cột là Hà Nội có thể lại mưa tới 200-300mm. Lúc đó, dân đã nháo nhào đi mua đồ ăn dự trữ. Nhưng rồi mưa chẳng xảy ra.

17/08/2019(Xem: 193)
Kinh tế Việt Nam sẽ hưởng lợi một phần nhờ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc…
16/08/2019(Xem: 224)
Ngư dân và tàu cá mất tích trên biển… Ngậm ngùi, chẳng thấy tint ức gì.
15/08/2019(Xem: 379)
Sụp hội trường Ủy ban Nhân dân Thị trấn… may quá, lúc sáng sớm, chưa ai tới làm việc,… ai xây mà dỏm vậy kìa, chắc có ai ăn chận xi măng …
14/08/2019(Xem: 331)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
13/08/2019(Xem: 307)
Biển Việt Nam đang co cụm
11/08/2019(Xem: 394)
Phần nhiều trong thế hệ chúng ta đều trải qua những gian nan phận đời
10/08/2019(Xem: 897)
Chuyện lạ: Bán xe máy phải... xác nhận độc thân
09/08/2019(Xem: 436)
Trung Quốc đã bất chấp luật pháp Quốc tế để đem tầu Hải Dương 8 vào thăm dò dầu khí bên trong vùng Đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam
08/08/2019(Xem: 582)
Mưa lũ, bão táp gây nhiều thiệt hại… Bản tin VOH kể về trường hợp: Đánh chìm sà lan, xếp 10.000 bao tải cát cứu đê biển.
07/08/2019(Xem: 494)
Bắt tại trận… đang nhận hối lộ… Nhưng đây là cấp huyện, chưa lên cấp cao.
06/08/2019(Xem: 577)
Tiền từ Hoa Lục đổ vào Việt Nam ào ạt… đầu tư tăng vọt từ TQ chắc chắn là điều quan ngại cho tương lai.
05/08/2019(Xem: 268)
Cũng trong tháng 8 là những ngày để dân tộc Nhật Bản tưởng niệm hai quả bom nguyên tử rơi vào hai thành phố Nhật
03/08/2019(Xem: 402)
Giao thông thông minh… chuyện này khó hiểu. Có thể là điều hướng giao thông qua máy vi tính?
02/08/2019(Xem: 330)
Các hiệp định tự do thương mại gọi tắt là FTA đang và sẽ giúp kinh tế Việt Nam tăng tốc xuất cảng…
01/08/2019(Xem: 1116)
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng