Hôm nay,  

Loay Hoay Chống Ngập

27/05/201000:00:00(Xem: 3428)

Loay Hoay Chống Ngập

Bạn,
Thành phố Sài Gòn đang  ở vào mùa mưa. Theo Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước thành phố,hiện toàn phố SG có khoảng 163 điểm thường xuyên bị ngập nước kéo dài khắp 24 quận, huyện. Theo kế hoạch, trong năm 2010, TPSG cố gắng xóa 40% số điểm ngập nước, tiến tới sẽ xóa 100% điểm ngập vào năm 2020. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng giấc mơ thoát khỏi "vòng tay thủy thần" sẽ khó trở thành sự thật dẫu có đổ bao nhiêu tiền vào các công trình chống ngập. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Với hàng chục tỉ đồng từ nay đến năm 2020, nhiều dự án đã được đầu tư để hạn chế tình trạng ngập úng, trong đó có 4 dự án lớn: Dự án vệ sinh môi trường TP, dự án kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, dự án cải thiện môi trường thành phố và dự án cải tạo rạch Hàng Bàng.
Ngoài ra, hàng loạt công trình thoát nước khác cũng đã và đang được triển khai. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng TPSG, hiệu quả thực sự của những dự  án trên đến nay vẫn chưa thỏa mãn kỳ vọng của  thành phố. Đặc biệt năm 2009, Bộ Nông nghiệp cũng đã lập một dự án chống ngập cho TPSG với kinh phí lên đến gần 12 ngàn tỉ đồng nhưng dự án này, theo các nhà khoa học nhận định là không khả thi vì nó chưa đề ra một cách đầy đủ các giải pháp chống ngập từ cả ba nguyên nhân chính gây ra là mưa, lũ và triều cường.


Nhìn xuyên suốt lịch sử "chống thủy thần" của thành phố, kỹ sư Vũ Đức Thắng, Hội Tư vấn Khoa học công nghệ và Quản lý TPSG, đúc rút nghịch cảnh: Càng đầu tư chống ngập nhiều thì lại càng ngập nặng. Kỹ sư Thắng dẫn chứng: Từ cuối thế kỷ 20, lúc đó trên địa bàn TPSG mới có khoảng 8-36 điểm ngập thì đã có nhiều cuộc họp hứa hẹn quyết tâm "Sài Gòn - "Cô tiên năm 2000"  không thể bị ngập nước, ướt chân, lấm dép..." nhưng đến năm 2001, đã tăng tới 100 điểm ngập. Từ đó tiền rót vào các công trình tăng thêm nhưng đến năm 2001 chỉ xóa được 10 điểm ngập và phát sinh 24 điểm ngập mới. Theo tiến sĩ Nguyễn Hữu Lân, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, ngập nước là câu chuyện đương nhiên ở lãnh thổ gần biển và đối với các khu đô thị hóa. Gần đây, người ta hay nói đến việc chống ngập và đưa ra những dự án lớn - nhỏ để chống ngập. Tuy nhiên, nếu xem xét vấn đề một cách toàn diện hơn thì thấy rằng chống ngập không bao giờ đạt được hiệu quả triệt để. Chỉ nên đặt vấn đề giảm ảnh hưởng của ngập và tìm cách thích ứng với tình trạng ngập nước.
 Bạn,
Cũng theo  báo Người Lao Động, mong ước đưa thành phố Sài Gòn khỏi "vòng tay thủy thần", theo  tiến sĩ  Nguyễn Hữu Lân sẽ càng trở nên xa vời nếu các nhà chuyên môn nhìn vào dự báo biến đổi khí hậu do Bộ Tài nguyên-Môi trường  lập ra. Theo  dự báo này, vào giữa thế kỷ 21, do lượng mưa tăng, mực nước biển có thể tăng thêm khoảng 30 cm và đến cuối thế kỷ này là 75 cm, lúc này TPSG sẽ có 204 km² bị ngập (chiếm 10% diện tích thành phố).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.