Hôm nay,  

Loay Hoay Chống Ngập

27/05/201000:00:00(Xem: 3427)

Loay Hoay Chống Ngập

Bạn,
Thành phố Sài Gòn đang  ở vào mùa mưa. Theo Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước thành phố,hiện toàn phố SG có khoảng 163 điểm thường xuyên bị ngập nước kéo dài khắp 24 quận, huyện. Theo kế hoạch, trong năm 2010, TPSG cố gắng xóa 40% số điểm ngập nước, tiến tới sẽ xóa 100% điểm ngập vào năm 2020. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng giấc mơ thoát khỏi "vòng tay thủy thần" sẽ khó trở thành sự thật dẫu có đổ bao nhiêu tiền vào các công trình chống ngập. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Với hàng chục tỉ đồng từ nay đến năm 2020, nhiều dự án đã được đầu tư để hạn chế tình trạng ngập úng, trong đó có 4 dự án lớn: Dự án vệ sinh môi trường TP, dự án kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, dự án cải thiện môi trường thành phố và dự án cải tạo rạch Hàng Bàng.
Ngoài ra, hàng loạt công trình thoát nước khác cũng đã và đang được triển khai. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng TPSG, hiệu quả thực sự của những dự  án trên đến nay vẫn chưa thỏa mãn kỳ vọng của  thành phố. Đặc biệt năm 2009, Bộ Nông nghiệp cũng đã lập một dự án chống ngập cho TPSG với kinh phí lên đến gần 12 ngàn tỉ đồng nhưng dự án này, theo các nhà khoa học nhận định là không khả thi vì nó chưa đề ra một cách đầy đủ các giải pháp chống ngập từ cả ba nguyên nhân chính gây ra là mưa, lũ và triều cường.


Nhìn xuyên suốt lịch sử "chống thủy thần" của thành phố, kỹ sư Vũ Đức Thắng, Hội Tư vấn Khoa học công nghệ và Quản lý TPSG, đúc rút nghịch cảnh: Càng đầu tư chống ngập nhiều thì lại càng ngập nặng. Kỹ sư Thắng dẫn chứng: Từ cuối thế kỷ 20, lúc đó trên địa bàn TPSG mới có khoảng 8-36 điểm ngập thì đã có nhiều cuộc họp hứa hẹn quyết tâm "Sài Gòn - "Cô tiên năm 2000"  không thể bị ngập nước, ướt chân, lấm dép..." nhưng đến năm 2001, đã tăng tới 100 điểm ngập. Từ đó tiền rót vào các công trình tăng thêm nhưng đến năm 2001 chỉ xóa được 10 điểm ngập và phát sinh 24 điểm ngập mới. Theo tiến sĩ Nguyễn Hữu Lân, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, ngập nước là câu chuyện đương nhiên ở lãnh thổ gần biển và đối với các khu đô thị hóa. Gần đây, người ta hay nói đến việc chống ngập và đưa ra những dự án lớn - nhỏ để chống ngập. Tuy nhiên, nếu xem xét vấn đề một cách toàn diện hơn thì thấy rằng chống ngập không bao giờ đạt được hiệu quả triệt để. Chỉ nên đặt vấn đề giảm ảnh hưởng của ngập và tìm cách thích ứng với tình trạng ngập nước.
 Bạn,
Cũng theo  báo Người Lao Động, mong ước đưa thành phố Sài Gòn khỏi "vòng tay thủy thần", theo  tiến sĩ  Nguyễn Hữu Lân sẽ càng trở nên xa vời nếu các nhà chuyên môn nhìn vào dự báo biến đổi khí hậu do Bộ Tài nguyên-Môi trường  lập ra. Theo  dự báo này, vào giữa thế kỷ 21, do lượng mưa tăng, mực nước biển có thể tăng thêm khoảng 30 cm và đến cuối thế kỷ này là 75 cm, lúc này TPSG sẽ có 204 km² bị ngập (chiếm 10% diện tích thành phố).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.