Hôm nay,  

Sống Với Người Chết

18/05/201000:00:00(Xem: 3382)

Sống Với Người Chết

Bạn,
Theo  báo Sài Gòn Tiếp Thị, trên địa bàn quận Bình Tân, thành phố Sài  Gòn, người dân sống tại khu vực gần nghĩa trang Bình Hưng Hòa  vẫn phải sống chung với người chết và uống nước giếng khoan bị ô nhiễm.  Trong khi đó, kế hoạch bốc mộ và di dời nghiã trang nàyđể  lấy đất xây dựng  1 dự án đô thị vẫn còn trên giấy. Thực trạng này được báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận qua bản tin như sau.
Theo kế hoạch của uỷ  ban TP.SG, đầu 2009 sẽ bốc hơn 95,000 ngôi mộ trong khu 10 héctađể xây dựng khu công viên, đường nội bộ và đến năm 2011 sẽ hoàn tất, tuy nhiên đến nay kế hoạch bốc mộ vẫn im ắng. Mới đây, quận Bình Tân đưa ra mục tiêu năm 2015 hoàn thành cơ bản việc di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Từ năm 2006,  uỷ ban thành phố đã chỉ  thị các cơ quan hữu quan di dời nghĩa trang Bình Hưng Hoà về nghĩa trang Đa Phước (Bình Chánh) và một số nghĩa trang khác. Đồng thời,  uỷ ban huyện Bình Chánh hoàn thành giải tỏa đất trong tháng 9.2008 để chủ đầu tư xây dựng hạ tầng, đưa vào sử dụng trước tháng 1.2010. Khu đất hiện hữu sẽ được cải tạo, chỉnh trang và nâng cấp thành công viên cây xanh, công trình công cộng. Vậy mà đến nay việc di dời chưa nhúc nhích. Không những thế, người dân và viên chức cơ sở cho biết dù  uỷ ban thành phố đã có lệnh đóng cửa nghĩa trang và cấm chôn cất người chết, nhưng năm 2009 nhiều  gia đình cư  dân sống gần nghĩa trang vẫn còn chôn người chết ngay dưới phần đất của gia đình mình, sát phần đất của nghĩa trang Bình Hưng Hòa.


Theo  phó giám đốc sở Tài nguyên và môi trường TP.SG Nguyễn Văn Phước, hiện có trên 160 ngàn người sinh sống quanh khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa. "Về mặt vệ sinh môi trường, để nghĩa trang lớn nhất thành phố tồn tại giữa khu vực đông dân cư như Bình Hưng Hòa không  bảo đảm an toàn, nhưng việc di dời gặp khó khăn mà một trong những khó khăn là do yếu tố tâm linh", ông Phước cho biết.Còn ông Lại Văn Út, phụ trách khu phố 5, phường Bình Hưng Hòa A, nói: "Không hiểu vì lý do gì mà đến nay không thấy ai họp để triển khai vấn đề di dời nghĩa trang".
Bạn,
Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, chính vì chậm trễ di dời nên người sống vẫn phải sống chung với người chết, hơn 30 năm qua người dân phường này và nhiều phường lân cận khác không có nước máy sử dụng.Trước đây, một báo cáo về chất lượng nước ngầm trên địa bàn TP.SG cho thấy, khu vực bị nhiễm nặng nhất là Bình  Hưng Hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.