Hôm nay,  

Nuôi Gà Vịt Mùa Dịch Cúm

24/11/200500:00:00(Xem: 5789)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, nhiều trang trại nuôi gia cầm tại các tỉnh, thành phố ở VN đang lâm vào cảnh cùng quẫn, khi mỗi ngày phải bỏ ra hàng triệu đồng để duy trì đàn gia cầm hàng chục ngàn con mà không hề nhìn thấy tương lai phía trước. Tiền công nuôi tốn kém như vậy, nhưng khi bán ra thì không có thị trường (dù là gia cầm sạch). Để tránh nguy cơ sạt nghiệp, nhiều chủ trại hoặc là làm đơn tình nguyện tiêu huỷ cả đàn gia cầm để được hưởng trợ cấp, hoặc là bỏ cho gà chết đói. Báo LĐ ghi nhận thực trạng này tại một số tỉnh, thành phố qua đoạn ký sự như sau.
Tại miền Tây Nam phần, chủ trại gà Hai On ở phường 8, thị xã VĩnhLong, đã than với phóng viên: "Cả tuần nay đã luộc gà làm thức ăn cho cá. Giá thức ăn cho gà và giá bán thịt gà như nhau thì tốn công mua thức ăn làm chi cho mệt". Trại gà khá nổi tiếng này hiện đang có 10 ngàn con gà thịt và gần 2 ngàn con gà giống đang đứng... chôn chân trong chuồng vì không tiêu thụ được. Ông Hai On than thở: "Mỗi ngày tui tốn 5 triệu đồng tiền mua thức ăn cho đàn gà". Hiện thịt gà chỉ còn 5 ngàn đồng/kg, trứng gà 300 đồng/quả. Trận dịch năm ngoái, suốt 3 tháng ròng gia đình ông cũng không tiêu thụ được gà, trứng, mà mỗi ngày vẫn phải bỏ ra vài triệu đồng tiền mua thức ăn để duy trì đàn gà.

Người nuôi vịt chạy đồng ở đồng bằng sông Cửu Long cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn không kém khi sản phẩm trứng, thịt rất khó tiêu thụ. Một nông dân ở Vĩnh Long cho biết: Với giá trứng 400 - 500 đồng, một gia đình nuôi chừng 500 con vịt đẻ mỗi ngày lỗ 50 ngàn - 60 ngàn đồng, vì tiền bán trứng không đủ mua thức ăn. Hầu hết các địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long hiện đều có đàn vịt từ trên 1 triệu đến vài triệu con/tỉnh.
Tại Đà Nẵng, hơn 20 trại chăn nuôi với quy mô lớn, dù đã được tiêm phòng, kiểm dịch (có thể nói là gia cầm sạch), nhưng không có điều kiện để bán gia cầm ra thị trường. Ngoài việc gia cầm đang có nguy cơ chết già, trứng tồn đọng, ung thối, người dân phải khốn đốn vì việc nợ nần tiền để mua thức ăn.
Bạn,
Báo LĐ cho biết thêm: tại huyện Đông Anh, thuộc thành phố Hà Nội, trên địa bàn huyện này giờ còn khoảng 2 triệu con gia cầm, trong đó, số gia cầm được chăn nuôi tập trung trong các trang trại lớn chiếm từ 60 - 70%. Và khó khăn nhất là các gia đình nuôi tập trung với số lượng lớn, từ hàng ngàn tới hàng vạn con, cả gà thịt và gà đẻ trứng.Cả huyện chỉ có 2 điểm tiêu thụ gia cầm là chợ Tó và Bắc Thăng Long, nhưng số lượng gia cầm tiêu thụ cũng èo uột vì chẳng mấy ai dám ăn trong lúc này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.