Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mối Đe Dọa Từ Nước Thải

14/08/200900:00:00(Xem: 2211)

MỐI ĐE DỌA TỪ NƯỚC THẢI

Bạn,
Các chuyên viên môi trường báo động rằng sông Sài Gòn đang bị dòng nước ô nhiễm uy hiếp, nhất là  từ khi  xảy ra vụ  vỡ hồ   chưá  nước thải  của 1 công ty  vào cuối tháng Bảy vưà qua, làm cho  230 ngàn mét khối nước thải  tràn  vào sông suối , khu cư dân và môi trường chung quanh. Sông Sài Gòn và khu vực tỉnh Bình Dương bị ô nhiễm, sức khỏe của hàng triệu người dân bị đe doạ. Báo Lao Động  ghi nhận về thảm họa này như sau.
Theo phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Bến Cát ( tỉnh Bình Dương) cho biết, qua kiểm tra, các chuyên viênđ ã phát  giác công ty San Miguel Pure Foods Việt Nam bị vỡ hồ chứa nước thải chăn nuôi làm hơn 230 nghìn m3 nước thải chưa qua  khử  lọc đã tràn ra nhà dân, vườn cao su, sau đó đổ xuống con suối chảy ra sông Cầu Đò-Thị Tính.Nước thải từ hồ chứa  này đã làm con sông có chiều dài hơn 30km này bị nhuộm đen, gây thiệt hại rất lớn.  Số cá chết bốc mùi hôi thối dày đặc trên sông Cầu Đò.Tại hiện trường, một đoạn bờ bao khoảng 30m của hồ chứa nước thải chưa qua xử lý của Công ty San Miguel rộng khoảng 7 hécta đã bị sạt lở, nước màu đen kịt vẫn còn tuôn chảy từ hồ ra môi trường bên ngoài.


Từ vụ vỡ hồ chứa nước thải của công ty San Miguel Pure Foods VN, đoàn kiểm tra môi trường của địa phương còn phát  giác thêm nhiều doanh nghiệp xả chất thải chưa qua xử lý ra sông, khiến con sông Cầu Đò - Thị Tính bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nhiều sông suối ở Bình Dương đang chịu áp lực xả chất thải chưa qua  khử lọc của nhiều doanh nghiệp.  Lượng chất thải chảy ra từ một vụ vỡ hồ tuy lớn, nhưng cũng không bằng lượng chất thải chảy âm thầm lén lút ngày đêm, liên tục tháng này qua năm khác. Những dòng chất thải đó đi vào thức ăn, nước uống hằng ngày, đi vào trong cơ thể con người cũng thầm lặng như chính nó được thải ra. Bệnh viện ung bướu ngày càng quá tải vì bệnh nhân gia tăng.
Vụ vỡ hồ chứa chất thải này cảnh báo việc quan trọng, đó là TPSG và các địa phương lân cận đang bị các hồ chứa nước đe doạ. Chung quanh khu vực thành phố  Sài Gòn đang treo những chiếc hồ chứa nước khổng lồ là Trị An, Dầu Tiếng và hồ thủy điện Bình Phước. Nếu như có bất kỳ vụ vỡ hồ nào xảy ra, thiệt hại không thể lường hết được.
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, tại  ngoại thành Sài Gòn và vùng lân cận, còn có những hồ chứa có vị trí quan trọng và mức độ nguy hiểm hơn nhiều so với hồ chứa chất thải ở Bình Dương. Những người có trách nhiệm quản lý và xử lý nó không thể xem thường. Chỉ 230,000m3 chất thải đen của  công ty San Miguel Pure Foods VN cũng đủ để uy hiếp con sông Sài Gòn, hàng triệu tấn chất thải đỏ, trắng, vàng ở các hồ khác nếu bị vỡ ra thì là một thảm hoạ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.