Hôm nay,  

Dân Trồng Rau Thê Thảm

12/18/200800:00:00(View: 3812)

DÂN TRỒNG RAU Thê Thảm

Bạn,
Theo báo SGGP, một bi kịch đang xảy ra ở Hà Nội cũng như nhiều địa phương ở miền Bắc VN, là sau gần một tháng xảy ra hiện tượng khan hiếm rau xanh trên địa bàn rộng do trận đại hồng thủy làm giá rau xanh tăng lên một cách bất thường, thì giờ đây, hàng ngàn  gia đình nông dân trồng rau xanh lại đang đối mặt với tình trạng dư thừa phải bán đổ bán tháo với giá rẻ chưa từng thấy. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau. 
Trong vòng một tuần trở lại đây, tại hầu như các chợ ở vùng ngoại thành Hà Nội, giá rau đang xuống còn 1 ngàn đồng 3 mớ rau cải. Rau ê hề ở các chợ, mua bao nhiêu cũng có.
Tuy nhiên, giá rau ở các chợ đầu mối (chợ đêm), nơi người nông dân trực tiếp mang rau của mình ra bán, thì giá còn rẻ hơn. Theo khảo sát của phóng viên SGGP tại các chợ rau đêm như Đền Lừ (Hoàng Mai), Dịch Vọng (Cầu Giấy), Ngã Tư Sở (Thanh Xuân), Phùng Khoang (Từ Liêm), Long Biên (Hoàn Kiếm), hiện giá rau cải đã hạ xuống chỉ còn 1 ngàn đồng được 6 - 7 mớ rau, tính ra một mớ rau chỉ còn 150 - 200 đồng.
Ban quản lý chợ đêm Đền Lừ cho biết, lượng rau về chợ đã tăng gấp 3 lần so với cách đây 1 tháng, không chỉ rau của Hà Nội mà còn có rau từ tận Thái Bình, Nam Ịịnh, Hải Dương, Hưng Yên đưa lên. Ban quản lý chợ đêm Dịch Vọng cũng cho biết lượng rau về chợ đã tăng lên gấp đôi so với cách đây khoảng 2 - 3 tuần. Do rau dồn về nhiều nên nhiều nông dân phải bán đổ bán tháo.


Trao đổi với phóng viên SGGP, ông Trần Văn Hiệu, chủ nhiệm  Hợp tác xã rau an toàn Vân Nội (Đông Anh - Hà Nội) than thở: "Không chỉ rau xanh loại thường mà rau an toàn (rau sạch) của chúng tôi cũng không bán được." Ở Vân Nội có 18 hợp tác xã và 2 công ty trồng rau sạch. Sau đợt lũ, hàng trăm gia đình cư dân ở đây đã bỏ vốn đổ xô trồng rau cải. Bởi vậy hiện nay, hàng trăm vườn rau cải đều đồng loạt cho thu hoạch. Riêng hợp tác xã rau của ông Hiệu, mỗi ngày thu hoạch 2 - 3 tấn rau nhưng chỉ có hơn 1 tấn được thu mua, còn lại mỗi ngày thừa ế khoảng 1-1,5 tấn rau. Tính chung cả xã Vân Nội, lượng rau dư thừa hoặc bán quá rẻ lên tới hơn 40-50 tấn mỗi ngày. Nông dân đang lỗ nặng.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, sở  Nông nghiệp Hà Nội thừa nhận hiện đã có 11ngàn 500 hécta rau được trồng và chính yếu là rau cải các loại bởi sau mưa lũ. Đó là chưa kể hàng trăm hécta rau ở các địa phương lân cận, sau khi diện tích trồng ngô, đậu tương, khoai tây bị chết thì nông dân cũng ồ ạt chuyển ngay sang trồng các loại cải ngọt, cải canh, cải củ, cải chít, cải xoong, cải cúc. Rau cải khác các loại rau ở chỗ không thể giữ được lâu, cũng không tận dụng cho gia súc, gia cầm ăn nên khi dư thừa, nông dân đành phải bán rẻ như cho.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khắp nơi... ô nhiễm. Trên trời khói mù mịt, dưới nước xả thải đen nghịt, giữa đường phố cát bụi và rác khắp nơi... thức ăn độc hại. Làm sao mà sống nổi.
Tiền nợ thuế không thu được lại tăng đều... Báo Người Lao Động kể: Tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự… tăng 8% so với cuối năm 2017.
Vậy là anh Will Nguyen về lại Hoa Kỳ... Những gì anh ước mơ đóng góp cho Việt Nam đã bị nhà nước từ chối.
Vậy là, hàng năm mưa bão hẹn nhau... Dân lại khổ, thê thảm. Bản tin VietnamNet kể: Mưa lớn sau bão số 3, Nghệ An nhiều nơi bị cô lập. Chủ tịch huyện miền núi Quế Phong Lê Văn Giáp trưa Thứ Năm cho biết, mưa vẫn đang tiếp tục, nước lũ thượng nguồn từ Lào đổ về rất lớn và có nguy cơ sạt lở đất ở ven sông.
Thí sinh Hà Giang học giỏi nhất nước... nhờ sửa điểm thi. Bao nhiêu năm rồi? Năm nay thì lộ chuyện sửa điểm.
Đập kính xe hơi để chôm tiền tỷ đang là kiểu mới đáng ngại… Dĩ nhiên dân nhà giàu đi xe hơi thì lo, nhưng nhà nghèo cũng có lúc văng miểng… Bản tin VietnamNet kể: Gần đây, nhiều vụ mất trộm tiền tỷ trong ô tô đã xảy ra. Điều đáng nói, nhiều đối tượng còn ngang nhiên đập cửa kính ô tô, thực hiện hành vi trộm cướp ngay ngoài đường, nơi có người qua lại.
Vậy là đội tuyển Pháp quốc thắng giải vô địch bóng đá thế giới trong trận chung kết World Cup 2018 tại thủ đô Nga hôm 15/7/2018: đội Pháp đánh bại đội Croatia tỷ số 4-2.
Chuyện lạ... bỗng nhiên cháy tàu cá. Báo Một Thế Giới kể chuyện Cà Mau: Đang neo đậu tại bến sông, tàu cá của ngư dân Cà Mau bất ngờ bốc cháy, toàn bộ ngư lưới cụ bị hư hỏng hoàn toàn.
Kinh doanh tại Việt Nam luôn luôn lo rào cản... Làm sao giảm bớt rào cản? Bản tin VTV kể rằng muốn đưa rào cản mục tiêu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh... rất mực gian nan.
Báo Người Lao Động kể: Thị trường Bất Động Ssản Hà nội và TP SG đang được ghi nhận là sức mua căn hộ giảm rõ nét, đất nền hạ nhiệt, nhà đầu tư nghe ngóng, chờ đợi…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.