Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Họa Từ Ao Nuôi Tôm

07/11/200800:00:00(Xem: 3193)
ĐẠI HỌA TỪ AO NUÔI TÔM
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, không như các tỉnh khác đối đầu ô nhiễm môi trường từ nước thải các khu công nghiệp, thì trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, người dân địa phương tự gây ô nhiễm môi trường sống khi bơm bùn ao đầm nuôi tôm xả ra sông, rạch.  Báo Lao Động ghi nhận thảm họa này qua đoạn ký sự như sau.
Tại Bạc Liêu, những năm trước đây, người dân chỉ tu bổ ao đầm nuôi tôm 2 lần/năm, nhưng chủ yếu bằng hình thức thủ công, sình bùn đổ ngay trên bờ bao. Do  tu bổ nhiều lần, lượng sình bùn ngày một nhiều, bờ bao ngày càng cao, diện tích giữ bùn không còn chỗ chứa, trong khi đó lượng phù sa bồi đắp làm cho các kênh rạch, ao đầm nuôi tôm mau bồi lắng, cạn kiệt rất nhanh. Từ đó, muốn giữ được mặt ruộng chũng, kênh sâu, nước nhiều để nuôi tôm, chỉ còn cách dùng máy động cơ đưa vào cải tạo, đặc biệt là khoan hút đưa toàn bộ lượng sình bùn dư thừa xả thẳng ra ngoài sông.Cũng chính từ cách làm cải tiến lợi bất cập hại này, sình bùn thải ra sông dẫn đến nguồn nước trên các sông ô nhiễm nặng, xảy ra tôm chết trên diện rộng. Mặc dù, ngành chức năng nghiêm cấm tình trạng trên, nhưng không thể nào kiểm soát nổi vì xảy ra mọi lúc mọi nơi, từng người từng nhà.

Dẫu biết rằng đây là nhu cầu thực tế không thể nghiêm cấm được, nhưng để sản xuất mà không gây tác hại đến môi trường xung quanh, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu hướng dẫn người dân bỏ ra một khoảng đất trống xây bờ bao lại để giữ sình bùn, cặn bã sau khi cải tạo ao đầm nuôi tôm. "Chủ trương" này lúc đầu được người dân hưởng ứng tích cực, nhưng sau đó diện tích chứa bùn ngày càng thu hẹp. Hết cách, người dân bắt đầu quay lại xả bùn ra sông như trước, nhưng nay lại nghiêm trọng hơn vì gần đây người dân không chỉ cải tạo ao đầm nuôi tôm theo vụ mà họ cải tạo quanh năm.
Điều đáng lo ngại, mặc dù không vào mùa  tu bổ, nhưng theo báo cáo kết quả kiểm tra đột xuất tại huyện Đôâng Hải, địa phương có diện tích nuôi tôm lớn nhất tỉnh, đã phát  giác hơn 125 trường hợp vi phạm, chính yếu là xả bùn ra sông rạch gây ô nhiễm môi trường.  Đáng chú ý hơn, trong hơn 20,000  hécta tôm nuôi chết từ đầu năm đến nay, ngành chức năng nhận định tôm chết là có nguyên nhân xuất phát từ tình trạng nạo vét sình bùn gây ô nhiễm nguồn nước.
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, tỉnh Bạc Liêu có hơn 125 ngàn hécta nuôi tôm, với một diện tích lớn này, trung bình mỗi đợt  tu bổ thì có khối lượng khổng lồ sình bùn đổ ra sông. Ngoài nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường còn kéo theo tình trạng làm bồi lắng kênh thủy lợi thủy nông nội đồng. Đây là một trong những vấn đề nan giải người nuôi tôm ở Bạc Liêu đang gặp khó khăn, vì gần đây hệ thống kênh dẫn nước nuôi tôm trên địa bàn bồi lắng rất nhanh, trong khi đó kinh phí đầu tư,  tu bổ nhỏ giọt, làm cản trở không nhỏ đến sản xuất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.