Cúm Gia Cầm ‘Bao Vây’ SG

25/01/200700:00:00(Xem: 2271)

Cúm Gia Cầm ‘Bao Vây’ SG

Bạn,

Theo ghi nhận của báo quốc nội,mặc dù chưa phát giác có ổ dịch nhưng thành phố Sài Gòn  đang bị "bao vây" khi 8 tỉnh miền Tây Nam phần đã có dịch và những tỉnh giáp ranh dịch cũng đang rình rập. Theo đánh giá gia cầm nhập về thành phố từ các tỉnh có tỷ lệ được tiêm phòng vaccine quá thấp.  Điều này làm cho việc kiểm soát gia cầm lưu thông về địa bàn TPSG càng khó khăn. Báo Tiền Phong ghi nhận về thị trường gia cầm ở SG trong mùa dịch cúm như sau.

Theo Chi cục Thúy y, mỗi ngày thành phố SG có hàng trăm tấn gia cầm các loại nhập về, trong đó có trên  42 ngàn-45 ngàn con gia cầm sống/ngày và 40 ngàn - 45 ngàn gia cầm làm sẵn từ tỉnh về (trong đó có 47% từ Tây Nam phần và 52% từ Đông Nam phần). Đó là chưa kể mỗi ngày thành phố còn tiếp nhận khoảng 3.5 triệu quả trứng gia cầm các loại  thông qua 71 vựa trứng cấp I đang hoạt động trong thành phố.Trong khi theo quy định của thành phố việc kinh doanh gia cầm từ năm 2006 phải có tủ bảo ôn nhưng nhiều cơ sởa  không cắm điện, hoặc để không đủ độ lạnh, thậm chí có tủ bảo quản nhưng để  gia cầm bên ngoài bán thẳng cho khách hàng. Có nơi còn thu mua bao bì cũ về hợp thức hóa trứng gia cầm không nguồn gốc... Kể từ khi có lệnh cấm, việc buôn bán gia cầm sống không dám công khai nhưng nay lại xuất hiện việc tiểu thương cất gia cầm trong nhà và ra chợ chào mời từng khách hàng mua. Lực lượng quản lý thị trường, thú y không thể vào nhà để kiểm soát được. Khi làm xong thủ tục họ đã kịp tẩu tán số gà này.

Theo chân một  chuyên viên thú y quận Bình Thạnh, hơn 4 giờ sáng phóng viên có mặt tại các điểm tập kết gia cầm trên đường Vũ Tùng, Bùi Hữu Nghĩa sát cánh chợ Bà Chiểu. Tại các điểm tập kết này, sau khi được thú y kiểm tra, gia cầm toả đi khắp các chợ và hàng quán ở Quận  Bình Thạnh. Tuy nhiên, tại chợ Bà Chiểu, nhiều sạp bán gia cầm "di động" vẫn bày bán gà, vịt không bao bì đóng gói tràn lan. Tại chợ Thị Nghè, một nhân viên thú y chuyên theo dõi buôn bán gia cầm, cho biết việc kiểm tra gia cầm bày bán ở chợ luôn chặt chẽ nhưng do chợ nằm sát sông Thị Nghè nên nhiều tiểu thương tập kết gà vịt bằng ghe theo mép sông rồi đưa vào trà trộn hàng kiểm dịch trong chợ. Tại chợ Thị Nghè, mặc dù khi kiểm tra gia cầm đều được kiểm dịch nhưng nhiều hộ kinh doanh vẫn không tuân hành bảo quản ở nhiệt độ 0 - 50C; nhiều hộ kinh doanh dùng bao bì cũ để bảo quản và xé bao để bán...

Bạn,

Cũng theo báo Tiền Phong, tại gần những điểm tiếp giáp với vành đai thành phố SG (nhất là Long An) thường có những chợ tự phát chuyên về gia cầm. Chúng trở thành những trạm trung chuyển rất khó kiểm soát. Chi cục Thú y TPSG thừa nhận chưa thể kiểm soát triệt nổi việc vận chuyển gia cầm trên hệ thống kênh rạch khu vực cầu Rạch Dơi - nơi việc kinh doanh gia cầm sống vẫn công khai ở địa phận Long An.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.