Đại Họa Vì Nước Giếng

31/10/200500:00:00(Xem: 5174)
Bạn,

Tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, có 1 xóm mà dân địa phương gọi là "xóm răng đen". Đó là xóm Trường ở thôn Phú Xuân B, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân. Do nguồn nước giếng trong xóm bị nhiễm độc,nên răng của người dân ở đây, từ trắng bình thường bỗng dần chuyển sang vàng rồi đen xỉn theo thời gian. Báo SGGP ghi nhận hiện trạng này như sau.

Nhà anh Huỳnh Văn Chi, 43 tuổi, ở ngay đầu xóm. Khi biết ý định tìm hiểu của khách, anh xởi lởi: "Chuyện răng đen hả" Đã có lâu lắm rồi mà! Cả nhà tôi 5 người, chỉ có vợ tôi là không mắc thôi!". Anh Chi cho biết: Xóm này có 100 gia đình với hơn 1 ngàn người thì đã có hơn 900 người bị răng đen rồi. Vợ tôi do là người ở xã Xuân Sơn Nam nên không bị ảnh hưởng nguồn nước giếng mà xóm này dùng hàng ngày.

Ông Nguyễn Mười, 72 tuổi, hàng xóm của anh Chi, chỉ vào giếng nước nhà mình, nói: "Cả nhà tôi 10 người đều bị răng đen vì nước giếng". Đoạn, ông lấy cái ấm nấu nước, chỉ vào một lớp trắng nhờ nhờ đóng dưới đáy ấm, giải thích: Mỗi lần nấu xong nó lại có một lớp dày như vậy. Bữa trước cạo đi thì bữa sau lại xuất hiện. Con nít trong xóm, sau khi thay răng sữa thì đứa nào đứa nấy răng chuyển sang trắng đục, vàng rồi đen luôn! Tôi nếm thử nước vừa được ông xách lên, nghe có vị mẳn mẳn trong miệng. Lạ một điều là những người ở thôn, xã khác đến làm dâu, rể tại xóm này thì dù cũng uống nước giếng đó nhưng răng vẫn trắng bình thường."

Theo y sĩ Nguyễn Thị Đào, Trưởng phòng khám đa khoa khu vực xã Xuân Phước, nguyên nhân chính yếu gây nên tình trạng răng đen là do nguồn nước giếng của toàn bộ xóm Trường đã bị nhiễm flour. Vì vậy, khi bà con dùng nước để ăn uống, răng bị vôi hóa, từ màu trắng chuyển sang vàng rồi chuyển tiếp sang màu đen. Y sĩ Đào cho biết thêm, nếu gia đình nào sử dụng kem đánh răng có hàm lượng flour cao thì càng tăng nhanh sự "xuống cấp" cho răng. Cho nên, nhân viên y tế chỉ biết khuyến cáo người dân cố gắng đi xin nước ở các xóm khác hay thôn khác về dùng.

Bạn,

Báo SGGP dẫn lời viên chủ tịch UB xã Xuân Phước cho biết: "Cách đây khá lâu, xã đã có văn bản đề nghị các ngành chức năng đầu tư xây dựng công trình nước sạch cho toàn xã - mà trọng điểm là xóm Trường,- để góp phần khắc phục tình trạng răng bị đen, nhất là để cho thế hệ các cháu nhỏ trong xóm sau này được cười tươi tắn hơn. Nhưng đến nay, vẫn chưa thấy hồi âm". Cũng theo lời viên chức này, cách đây chừng hai, ba năm, có một đoàn công tác từ Hà Nội vào lấy mẫu nước và sự việc mới chỉ dừng ở đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.