Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngư Dân Lao Đao

21/11/200800:00:00(Xem: 2416)
NGƯ DÂN LAO ĐAO
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, vùng biển Kiên Giang được xác định là một ngư trường trọng điểm. Cách đây mấy tháng, khi giá xăng tăng cao thì  ngư dân vô cùng khốn đốn, muốn bỏvới nghề. Bây giờ xăng dầu đã giảm, nhưng  ngư dân vẫn lao đao vì giá  cắ quá rẻ, tiền bán cá không  đủ để chi phí cho một chuyến ra khơi. Báo SGGP ghi nhận tình cảnh của ngư dân Kiên Giang qua đoạn ký sự như sau. 
Chỉ tay ra chiếc tàu Phước Tài 1 đang đậu trước cửa nhà, ông Hai Tài (Phan Văn Tài, 56 tuổi, nhà ở phường An Bình, thành phố Rạch Giá) xót xa, cho biết: "Tôi có 4 chiếc tàu, nay đậu bờ 2 chiếc". Ông Tài giải thích thêm: "Tàu nằm bờ không phải giá xăng, dầu.  Lúc trước giá dầu 14 ngàn 500  đồng/lít, tàu tôi vận chuyển từ Phú Quốc về cảng Tắc Cậu tốn 10.2 triệu đồng. Nay, giá dầu xuống, tiền vận chuyển chỉ còn 9.5 triệu đồng. Vậy mà tàu vẫn phải đậu bờ".
Ông Năm Huỳnh Em (Trần Huỳnh Em, 57 tuổi, nhà ở Mỹ Long, huyện Hòn Đất), một ngư dân lão luyện cho biết: "Tôi có 5 cặp tàu, nhưng nay phải đậu bờ 2 cặp. Mỗi chuyến biển phải tốn cả tỷ đồng để mua dầu nhưng mình luôn ráng nuôi nghề, vậy mà bây giờ mỗi chuyến biển "thua" trăm triệu đồng  vì giá cá quá rẻ". Nguyên nhân trên đã khiến cho hàng trăm chủ tàu điêu đứng. Chính vì thế, hầu hết những chủ tàu đều là con nợ, hầu hết giấy tờ nhà hay tàu đều thế chấp trong ngân hàng. Chưa bao giờ chủ tàu ở Kiên Giang khốn đốn như hiện nay.

Theo các chủ tàu thì giá xăng dầu lên có liên quan đến việc đánh bắt thủy sản nhưng giá thu mua cá ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình đánh bắt hải sản ở tỉnh Kiên Giang. Ông Chín Nhân (Nguyễn Văn Nhân, 45 tuổi, nhà ở phường An Hòa, TP Rạch Giá) cho biết: "Tôi có 4 cặp tàu nay phải đậu bờ 1 cặp vì giá cá xuống quá thấp. Trước cá sô (cá biển các loại) giá 12 ngàn đồng/kg, nhưng nay chỉ còn 4 ngàn đồng/kg. Không những cá sô mà cá phân (loại cá nhỏ được xay ra làm thức ăn cho heo, vịt) cũng xuống quá mức"Õ. Nhiều chủ tàu cho biết, nếu tình hình này kéo dài chắc chắn sẽ bị phá sản.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, hiện nay, trong thời  kỳ giá xăng, dầu đã giảm thì chỉ có những chủ tàu nhiều kinh nghiệm và có vốn mạnh còn cho tàu ra khơi, nhưng cũng chỉ hoạt động cầm chừng. Các chủ tàu đều cầu trời cho tàu mình đánh bắt được nhiều tôm, mực. Vì chỉ có 2 loại hải sản này còn giá. Tàu không đi biển thì không có tiền để trả nợ vay, tiền đáo hạn ngân hàng còn ra khơi lại cầm chắc thua lỗ. Biển Kiên Giang một màu xám xịt vì giá cá chẳng chịu lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.