Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngư Dân Lao Đao

21/11/200800:00:00(Xem: 2440)
NGƯ DÂN LAO ĐAO
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, vùng biển Kiên Giang được xác định là một ngư trường trọng điểm. Cách đây mấy tháng, khi giá xăng tăng cao thì  ngư dân vô cùng khốn đốn, muốn bỏvới nghề. Bây giờ xăng dầu đã giảm, nhưng  ngư dân vẫn lao đao vì giá  cắ quá rẻ, tiền bán cá không  đủ để chi phí cho một chuyến ra khơi. Báo SGGP ghi nhận tình cảnh của ngư dân Kiên Giang qua đoạn ký sự như sau. 
Chỉ tay ra chiếc tàu Phước Tài 1 đang đậu trước cửa nhà, ông Hai Tài (Phan Văn Tài, 56 tuổi, nhà ở phường An Bình, thành phố Rạch Giá) xót xa, cho biết: "Tôi có 4 chiếc tàu, nay đậu bờ 2 chiếc". Ông Tài giải thích thêm: "Tàu nằm bờ không phải giá xăng, dầu.  Lúc trước giá dầu 14 ngàn 500  đồng/lít, tàu tôi vận chuyển từ Phú Quốc về cảng Tắc Cậu tốn 10.2 triệu đồng. Nay, giá dầu xuống, tiền vận chuyển chỉ còn 9.5 triệu đồng. Vậy mà tàu vẫn phải đậu bờ".
Ông Năm Huỳnh Em (Trần Huỳnh Em, 57 tuổi, nhà ở Mỹ Long, huyện Hòn Đất), một ngư dân lão luyện cho biết: "Tôi có 5 cặp tàu, nhưng nay phải đậu bờ 2 cặp. Mỗi chuyến biển phải tốn cả tỷ đồng để mua dầu nhưng mình luôn ráng nuôi nghề, vậy mà bây giờ mỗi chuyến biển "thua" trăm triệu đồng  vì giá cá quá rẻ". Nguyên nhân trên đã khiến cho hàng trăm chủ tàu điêu đứng. Chính vì thế, hầu hết những chủ tàu đều là con nợ, hầu hết giấy tờ nhà hay tàu đều thế chấp trong ngân hàng. Chưa bao giờ chủ tàu ở Kiên Giang khốn đốn như hiện nay.

Theo các chủ tàu thì giá xăng dầu lên có liên quan đến việc đánh bắt thủy sản nhưng giá thu mua cá ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình đánh bắt hải sản ở tỉnh Kiên Giang. Ông Chín Nhân (Nguyễn Văn Nhân, 45 tuổi, nhà ở phường An Hòa, TP Rạch Giá) cho biết: "Tôi có 4 cặp tàu nay phải đậu bờ 1 cặp vì giá cá xuống quá thấp. Trước cá sô (cá biển các loại) giá 12 ngàn đồng/kg, nhưng nay chỉ còn 4 ngàn đồng/kg. Không những cá sô mà cá phân (loại cá nhỏ được xay ra làm thức ăn cho heo, vịt) cũng xuống quá mức"Õ. Nhiều chủ tàu cho biết, nếu tình hình này kéo dài chắc chắn sẽ bị phá sản.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, hiện nay, trong thời  kỳ giá xăng, dầu đã giảm thì chỉ có những chủ tàu nhiều kinh nghiệm và có vốn mạnh còn cho tàu ra khơi, nhưng cũng chỉ hoạt động cầm chừng. Các chủ tàu đều cầu trời cho tàu mình đánh bắt được nhiều tôm, mực. Vì chỉ có 2 loại hải sản này còn giá. Tàu không đi biển thì không có tiền để trả nợ vay, tiền đáo hạn ngân hàng còn ra khơi lại cầm chắc thua lỗ. Biển Kiên Giang một màu xám xịt vì giá cá chẳng chịu lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.