Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngôi Tháp Cổ Ở Tây Ninh

29/09/200800:00:00(Xem: 2832)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, có  ngôi tháp Bình Thạnh là ngôi tháp cổ xây dựng từ khoảng thế kỷ VIII tiêu biểu cho kiến trúc hậu văn hóa Óc Eo duy nhất còn nguyên vẹn ở Nam phần. Tháp được tìm thấyn từ khoảng 122 năm trước, nằm kín đáo ở hữu ngạn sông Vàm Cỏ Đông, đây là ngôi tháp duy nhất mà tường đá còn nguyên vẹn.  Đặc san CA Sài Gòn ghi nhận toàn cảnh về ngôi tháp này qua đoạn ký sự như sau.

Muốn đến tháp cổ Bình Thạnh, từ trung tâm huyện Trảng Bàng (tỉnhTây Ninh), thì có thể theo Quốc lộ 1A, gần đến ranh giới huyện Gò Dầu, rẽ trái để vào xã Bình Thạnh; hoặc xuôi theo dòng kênh ở cuối chợ cũ Trảng Bàng  ra Vàm Cỏ Đông ghé bến đò ấp Bình Phú, xã Bình Thạnh.

Điều làm nên kỳ quan của đền tháp Bình Thạnh là kỹ thuật xây dựng tháp giống như các tháp Chăm ở miền Trung: gạch xây tháp kết dính vào nhau bằng chất liệu mà đến nay khoa học vẫn chưa biết được! Ngày nay quan sát bằng mắt thường ta có thể tưởng người xưa đã xếp gạch thô rồi nung cả khối tháp.

Bên cạnh cửa chính, tháp Bình Thạnh còn có ba cửa giả được xây nhô ra ngoài. Hoa văn trang trí lập lại và thu nhỏ dần dần lên đến đỉnh tháp. Các bức phù điêu quanh vách và cột tháp đã tôn tạo cho kiến trúc thêm phần công phu. Xây nhô hẳn ra ngoài "khung" cửa là cửa chính Đông với bốn phiến đá nguyên được đục đẽo nhẵn các cạnh với một khung cửa đá rộng 1m, cao 2m trông bề thế và vững chãi. Bên trên cửa chính Đông có đặt một phiến đá chữ nhật cao 0m80 x 2m chạm khắc hoa văn bông cúc cách điệu, vách hai bên cửa cũng khắc nổi hai mảng phù điêu. Họa tiết phù điêu không chỉ đẹp về tạo hình, tỉ mỉ, trau chuốt mà còn mang tính biểu tượng cao.

Trong lòng tháp là một bệ thờ Lin-ga và Yô-ni theo tín ngưỡng phồn thực. Phồn thực là một trong những tín ngưỡng chính của cư dân nông nghiệp lúa nước cầu cho con người, con của và cây trồng được tốt tươi, sinh sôi nảy nở nhiều. Thực ra, cụm tháp Bình Thạnh có đến 2 ngọn tháp, nhưng đáng tiếc tháp lớn (nằm bên phải, từ ngoài nhìn vào) nay chỉ còn phế tích là một nền móng bằng đá rộng lớn hơn tháp hiện hữu.

Bạn,

Cũng theo báo CA Sài Gòn, các nhà nghiên cứu nhân văn ghi nhận rằng kiến trúc đền tháp Bình Thạnh là  vô cùng hiếm hoi, quý giá trong di sản kiến trúc dân tộc,  và từ năm 1993 di tích này đã được công nhận là "Di tích lịch sử văn hóa quốc gia."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.