Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lò Luyện Thi Đại Học

24/03/200800:00:00(Xem: 2346)

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, từ đầu niên khóa 2007-2008,  mặc  dù  Bộ Giáo dục-Đào tạo CSVN có quy định về việc cấm các trường đại học ( tổ chức dạy thêm học thêm, mở trung tâm luyện thi  cho các thành phầnkhông phải là học sinh của trường, nhưng hiện nay, quanh các trường đại học  ở  TPSG, những bảng quảng cáo, băng rôn  luyện thi đại học vẫn xuất hiện như chưa từng bị cấm, còn các lò luyện tư nhân thì khuếch trương quảng cáo rầm rộ. Báo SGGP ghi nhận toàn cảnh về mùa luyện thi đại học tại TPSG qua đoạn ký sự như sau. 

Đến Trung tâm luyện thi ( TTLT) của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPSG, phóng viên  được chị nhân viên ghi danh chào mời: "Các lớp luyện thi đã khai giảng từ đầu tháng 3, nếu muốn học kịp chương trình thì đăng ký ngay nếu không sẽ hết chỗ. Học sinh đăng ký đông lắm. Giá 1.7 triệu đồng, học 4 tháng. Nếu chịu thì đóng tiền, sáng mai vào học liền".

Cầm thời khóa biểu dày kín lịch học 6 buổi/tuần, nhiều  học viên ghi danh tin tưởng vào lượng kiến thức cung cấp từ TTLT mang "mác" trường ĐH danh tiếng đủ để cầm 1 "vé" vào đại học ngay năm nay.

Cạnh tranh với TTLT Đại học Khoa học Tự nhiên là TTLT của Trường ĐH Sư phạm nằm kề bên. Đến ghi danh tại hai chiếc bàn đặt ngay cổng chính của trường thì được nhân viên ở đây chỉ vào bên trong trường "tìm hiểu" thêm. Vào đến căn phòng nhỏ nằm cạnh Phòng đào tạo đề biển khiêm tốn TTLT ĐH và bồi dưỡng văn hóa của Trường ĐH Sư phạm, phóng viên được tư vấn kỹ lưỡng: "Trung tâm có lớp ban ngày, học 30 tiết/tuần, giá 1.7 triệu đồng; lớp tối học 21 tiết/tuần, giá 1.5 triệu đồng. Được học thử một tuần, nếu  thấy học được thì mới đóng tiền học hết khóa". Với tâm lý "thi trường nào, luyện trường đó" nên trường ĐH nào cũng mở TTLT đáp ứng nhu cầu sĩ tử. TTLT của ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học xã hội-nhân văn.. còn lấy lòng tin của học viên bằng dòng quảng cáo: Giảng viên ĐH trực tiếp giảng dạy. 

Nếu như các TTLT của các trường ĐH phải "ngọa hổ tàng long", thì các "lò" luyện tư nhân lại có cơ hội "vùng lên". Rẽ vào con hẻm trên đường Tô Hiến Thành, quận 10, phóng viên i vào tìm lớp luyện thi mang tên TTLT ĐH 460 Lê Hồng Phong. Một thầy tại đây cho biết: "Các lớp "thường" có học phí 2 triệu đồng/tháng, nhưng không nhận thêm học viên mới vì sĩ số lớp đã hơn 100 em. Ở đây chỉ còn lớp luyện thi đặc biệt, mỗi lớp sĩ số chừng 30 em, giảng viên sẽ theo sát từng em, học 6 ngày/tuần, học phí 4 triệu rưỡi đồng/khóa".

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, mấy năm nay, cơ quan phụ trách khảo thí của Bộ  Giáo dục-Đào tạo CSVN đã thay đổi cách ra đề nhưng các lò luyện thi vẫn còn "đất sống" và càng gần đến ngày thi, các lò lại hoạt động tấp nập. Đó là chưa kể các lớp luyện của các giáo viên phổ thông tuy không quảng cáo rầm rộ song lớp nào cũng kín chỗ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.