Hôm nay,  

Phật Tích Ở 1 Ngôi Chùa

26/06/200700:00:00(Xem: 2578)

Bạn,

Theo báo quốc nội, trên địa bàn tỉnh Bình Dương, từ lâu,  có chùa Hội Khánh được nhiều người biết đến với tư cách là một di tích lịch sử văn hóa. Những giá trị lịch sử, văn hóa nghệ thuật mà ngôi chùa này còn lưu giữ lại luôn có một sức cuốn hút lạ kỳ đối với những nhà nghiên cứu, với các du khách trong, ngoài tỉnh. Điều đó sẽ càng đặc biệt hơn khi du khách trở lại thăm ngôi chùa cổ hôm nay với Phật tích quan trọng của Phật giáo đã, đang được tái hiện lại ngay trong khuôn viên ngôi chùa...Báo Bình Dương  viết về các Phật tích tại ngôi  chùa này như sau.

Trên ngọn đồi cao phía bên phải ngôi chùa, 4 Phật tích quan trọng của đạo Phật còn gọi là "Tứ động tâm" đang dần dần hiện ra trước mắt mọi người. Phật tích đầu tiên là Vườn Lâm-tì-ni (tức nơi Đức Phật ra đời). Đến đây, du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy những hình ảnh và tìm hiểu rõ hơn về nơi Đức Phật ra đời. Theo truyền thống của người Ấn Độ cổ, người phụ nữ khi mang thai thì về quê ngoại để sinh. Do đó, Hoàng hậu Mada khi biết mình mang thai đã về quê để chuẩn bị sinh con. Trên đường về quê ngoại, hoàng hậu đi ngang qua khu vườn Lâm-tì-ni, trong đó có một loại cây vô u ngàn năm mới trổ hoa một lần, hôm đó tự nhiên nở hoa. Thấy hoa đẹp quá, hoàng hậu với tay hái. Truyền thuyết kể lại rằng, lúc đó Thái tử Sĩ-đạt-ta đã chào đời ngay bên hông của hoàng hậu. Sau này thái tử đã trở thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Phật tích thứ 2 là Bồ đề đạo tràng (nơi Đức Phật thành đạo). Phật tích được tái hiện lại bằng một tượng phật ngồi (cao 4m, làm bằng đá cẩm thạch trắng), trông rất điềm tĩnh và uy nghi. Phật tích thứ 3 là Lộc uyển (hay còn gọi vườn nai, nơi Đức Phật thuyết pháp đầu tiên, hiện đang xây dựng). Theo lời kể của hòa thượng Thích Huệ Thông thì, sau khi Đức Phật thành đạo đã đến vườn Lộc uyển này để thuyết bài pháp đầu tiên "Tứ diệu đế" (tức 4 chân lý sự thật, gồm: khổ đế, tập đế, diệt đế và đạo đế) cho 5 anh em Kiều Trần Như. Và Phật tích thứ 4 Rừng Tala song thọ (nơi Đức Phật nhập diệt, tức chết). Phật tích này được tái hiện lại bằng một tượng phật nằm dài 13m.

Vị trụ trì chùa Hội Khánh thượng tọa Thích Huệ Thông bảo rằng: "Thông qua việc tái hiện lại 4 Phật tích này nhằm góp phần khôi phục, giữ gìn và phát triển những kiến trúc văn hóa tâm linh, văn hóa Phật giáo vào nền văn hóa dân tộc, bởi vốn trước đây văn hóa Phật giáo đã hòa nhập vào nền văn hóa dân tộc Việt Nam". Song song với việc tái hiện lại 4 Phật tích trên, chùa Hội Khánh cũng đang xây dựng thêm một ngôi bảo tháp 7 tầng (thất tháp), cao khoảng 25m.

Bạn,

Báo Bình Dương ghi nhận rằng theo lời của vị trụ trì chùa Hội Khánh thì, sau khi xây dựng xong, nơi đây sẽ thờ 3 đời chư Phật, các vị bồ tát, các tổ sư và những vong linh của bá tánh. Riêng tầng trệt của ngôi bảo tháp sẽ là nơi phát hành kinh sách, văn hóa phẩm của Phật giáo. Chùa cũng sẽ đúc một đại hồng chung nặng 1 tấn để đặt trong ngôi bảo tháp này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.