Hôm nay,  

Dòng Sông Bị Hủy Diệt

02/08/201000:00:00(Xem: 3111)

DÒNG SÔNG BỊ HỦY DIỆT

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, chưa bao giờ việc khai thác cát và vàng sa khoáng trái phép trên các dòng sông ở tỉnh Quảng Nam "đậm đặc" như năm nay. Riêng trên dòng Thu Bồn, con sông lớn của tình này, tình trạng thay đổi dòng chảy, bồi lấp cửa sông khiến người dân mất đất sản xuất, nhà cửa bị trôi sập... còn do hậu quả nhãn tiền của việc khai thác cát vô tội vạ ở phía hạ lưu. Báo Thanh Niên ghi nhận về thực trạng này qua bản tin như sau.
Những ngày mùa hè nóng bỏng này, hàng chục gia đình ở khu vực gò Mồ Côi thuộc xã Điện Phong, huyện Điện Bàn  cho biết nỗi lo lớn nhất của họ là... đất trôi sông. "Đêm nào ở gò Mồ Côi cũng có hàng chục chiếc ghe hút cát. Ngành chức năng huyện dùng ca nô rượt đuổi đêm này thì đêm khác chúng lại kéo đến hút cát, hút sát tận bờ! Cứ sạt lở như thế này thì gò Mồ Côi sẽ trôi mất", một viên chức xã Điện Phong  cho biết như thế.
Được biết từ hai năm nay, tại khu vực này, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Điện Bàn đã nhiều lần dùng ca nô rượt đuổi những ghe vào hút cát trái phép, nhưng đâu lại vào đó. Thậm chí nhiều chủ ghe khai thác cát còn ngang nhiên hăm dọa người có trách nhiệm lẫn các  gia đình cư dân có phản ứng. Bà Phạm Thị Chiến, ở xã Điện Phong có đất vườn bị sạt lở, kể lại: "Vợ chồng tôi mấy lần ra ngăn cản, liền bị họ hăm dọa vào đốt nhà".


Theo Hội Nông dân xã, có ít nhất 40 hécta đất sản xuất cây công nghiệp ngắn ngày trên bãi biền Vĩnh Hà, Thái Dương đã bị xóa sổ trong mười năm qua và sẽ còn tiếp tục mất đất hơn nữa. Mặc dù cơ quan chức năng địa phương đã nhiều lần áp dụng biện pháp cứng rắn nhưng vẫn bất lực vì khi có lực lượng chức năng của xã xuất hiện thì các thuyền nổ máy chạy ra giữa dòng; sau đó lại quay lại tiếp tục hút cát. Trên các cánh đồng trù phú của khu vực Gò Nổi là Vĩnh Hà, Thái Dương của thôn Thi Phương, xã Điện Phong, những vết sạt lở còn mới toanh. Một nông dân than: "Gần 5 sào đất trồng ớt xuất khẩu ven sông của gia đình tôi nay chỉ còn hơn một sào. Nếu không ngăn chặn được nạn khai thác cát, bãi biền ni trước sau cũng trôi sông, nông dân chúng tôi sẽ hết đường sinh nhai..." .
Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niên, càng đi về phía hạ lưu sông Thu Bồn, tình trạng bờ sông bị xói lở càng  trầm trọng và nạn khai thác càng công khai hơn giữa ban ngày. Tại khu vực thôn Triêm Tây, thuộc xã Điện Phương, ủy ban địa phương cho biết do khai thác cát, toàn thôn đã mất đi cả chục hecta đất vườn và đất màu, hơn 20 ngôi nhà đầu làng phải di dời trong thời gian qua. Một cư dân nói: "Tại khu vực này, mỗi ngày có 30 thuyền đến hút cát, trung bình n hằng ngày mỗi thuyền hút 5 chuyến (mỗi chuyến khoảng 15 mét khối cát) thì làm sao bờ sông không lở cho được!"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.