Tiền Tỉ Đổ Sông, Đổ Biển

02/11/200900:00:00(Xem: 2347)

Tiền Tỉ Đổ Sông, Đổ Biển

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, tỉnh Quảng Nam là một địa phương triền miên bị ảnh hưởng nặng bão lũ. Song những công trình kè sông, kè biển xây dựng chống chọi với bão lũ thì chỉ mới vài cơn bão lũ đã hư hỏng. Tiền tỉ đổ sông đổ biển, dân tình vừa xót của vừa lo lắng. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận về thực trạng này qua bản tin như sau.
Sau cơn bão lũ số 9, con đường và bờ kè bằng bêtông của bờ kè biển An Lương (xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên) bị sập vỡ, gãy tứ tung. Từng tấm bêtông rộng 0,6 x 0,6m, dày gần 10cm bị sóng biển Cửa Đại đánh bứng lên khỏi mặt kè. Thậm chí những tấm đan trên cao hơn 5m bị sóng biển "gỡ" ra khỏi mặt kè dễ dàng. Các tấm đan không hề có cốt sắt, thép. Vả lại, nó chỉ được đặt trên nền cát, sỏi xuôi từ bờ kè xuống mép biển, không được gắn kết bởi ximăng. Đường bêtông chạy trên kè rộng 5 mét được lắp bởi những tấm bêtông dày 25cm, rộng hơn 2m và dài 5m cũng chỉ được đúc không cốt sắt, thép và chỉ đặt trên nền đất, sỏi. Vì thề nhiều tấm bêtông chịu lực này cũng bị gãy đôi, gãy ba và nhiều đoạn gãy sập xuống.  Ông Võ Quốc Hai, người dân thôn An Lương, ngán ngẩm: "Kè chống sóng biển mà chịu không nổi sóng thì xây làm gì. Từ trước đến nay tôi chưa từng biết một công trình xây kè nào mà không dùng đến sắt thép".


Việc nhiều đoạn kè, đường bêtông bị sập gãy đã khiến người dân vừa bức xúc vì đi lại khó khăn, vừa lo lắng biển xâm thực vào đất vườn, nhà. Phó chủ tịch Uỷ ban xã Duy Hải  Nguyễn Văn Thống cho biết, công trình do cấp trên đầu tư, thiết kế, xây dựng... địa phương chỉ được bàn giao sử dụng. "Kè chống sóng lớn mà không hề có sắt thép bên trong thật sự đến nay chúng tôi mới biết. Chỉ mới qua một trận bão lũ mà hàng trăm mét kè hư hỏng hoàn toàn thì khó ai nghĩ tới. Hàng trăm gia đình, đất vườn lại lo lắng mất nhà, mất đất. Tới đây xã sẽ có văn bản kiến nghị cấp trên vấn đề này",  viên chức  này nói như thế.
Được biết công trình này nhằm ngăn chận tình trạng sóng biển xâm thực đất liền, ảnh hưởng trực tiếp hơn 600 gia đình cư dân các thôn An Lương, Trung Phường (Duy Hải) và thôn Thuận An (Duy Nghĩa). Việc công trình nhanh chóng hư hỏng sẽ khiến tình trạng xâm thực nghiêm trọng hơn.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, một trong những công trình... tai tiếng nhất ở Quảng Nam nhiều năm qua là việc xây kè, chỉnh trị sông Vu Gia, đoạn Quảng Huế, xã Đại Cường, huyện Đại Lộc. Tháng 3-2004, tỉnh Quảng Nam  khai  triển dự án chỉnh trị sông Quảng Huế, trong đó có kè Đại Cường với tổng vốn đầu tư 36.7 tỉ đồng (hơn 2 triệu Mỹ kim)  Công trình "có vấn đề" về thiết kế kỹ thuật, cộng cường suất mưa lũ lớn và dự án kéo dài, nước lũ đã cuốn trôi kè, và  thế là hàng chục tỉ đồng đổ sông, đổ biển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.