Tiền Tỉ Đổ Sông, Đổ Biển

02/11/200900:00:00(Xem: 2349)

Tiền Tỉ Đổ Sông, Đổ Biển

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, tỉnh Quảng Nam là một địa phương triền miên bị ảnh hưởng nặng bão lũ. Song những công trình kè sông, kè biển xây dựng chống chọi với bão lũ thì chỉ mới vài cơn bão lũ đã hư hỏng. Tiền tỉ đổ sông đổ biển, dân tình vừa xót của vừa lo lắng. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận về thực trạng này qua bản tin như sau.
Sau cơn bão lũ số 9, con đường và bờ kè bằng bêtông của bờ kè biển An Lương (xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên) bị sập vỡ, gãy tứ tung. Từng tấm bêtông rộng 0,6 x 0,6m, dày gần 10cm bị sóng biển Cửa Đại đánh bứng lên khỏi mặt kè. Thậm chí những tấm đan trên cao hơn 5m bị sóng biển "gỡ" ra khỏi mặt kè dễ dàng. Các tấm đan không hề có cốt sắt, thép. Vả lại, nó chỉ được đặt trên nền cát, sỏi xuôi từ bờ kè xuống mép biển, không được gắn kết bởi ximăng. Đường bêtông chạy trên kè rộng 5 mét được lắp bởi những tấm bêtông dày 25cm, rộng hơn 2m và dài 5m cũng chỉ được đúc không cốt sắt, thép và chỉ đặt trên nền đất, sỏi. Vì thề nhiều tấm bêtông chịu lực này cũng bị gãy đôi, gãy ba và nhiều đoạn gãy sập xuống.  Ông Võ Quốc Hai, người dân thôn An Lương, ngán ngẩm: "Kè chống sóng biển mà chịu không nổi sóng thì xây làm gì. Từ trước đến nay tôi chưa từng biết một công trình xây kè nào mà không dùng đến sắt thép".


Việc nhiều đoạn kè, đường bêtông bị sập gãy đã khiến người dân vừa bức xúc vì đi lại khó khăn, vừa lo lắng biển xâm thực vào đất vườn, nhà. Phó chủ tịch Uỷ ban xã Duy Hải  Nguyễn Văn Thống cho biết, công trình do cấp trên đầu tư, thiết kế, xây dựng... địa phương chỉ được bàn giao sử dụng. "Kè chống sóng lớn mà không hề có sắt thép bên trong thật sự đến nay chúng tôi mới biết. Chỉ mới qua một trận bão lũ mà hàng trăm mét kè hư hỏng hoàn toàn thì khó ai nghĩ tới. Hàng trăm gia đình, đất vườn lại lo lắng mất nhà, mất đất. Tới đây xã sẽ có văn bản kiến nghị cấp trên vấn đề này",  viên chức  này nói như thế.
Được biết công trình này nhằm ngăn chận tình trạng sóng biển xâm thực đất liền, ảnh hưởng trực tiếp hơn 600 gia đình cư dân các thôn An Lương, Trung Phường (Duy Hải) và thôn Thuận An (Duy Nghĩa). Việc công trình nhanh chóng hư hỏng sẽ khiến tình trạng xâm thực nghiêm trọng hơn.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, một trong những công trình... tai tiếng nhất ở Quảng Nam nhiều năm qua là việc xây kè, chỉnh trị sông Vu Gia, đoạn Quảng Huế, xã Đại Cường, huyện Đại Lộc. Tháng 3-2004, tỉnh Quảng Nam  khai  triển dự án chỉnh trị sông Quảng Huế, trong đó có kè Đại Cường với tổng vốn đầu tư 36.7 tỉ đồng (hơn 2 triệu Mỹ kim)  Công trình "có vấn đề" về thiết kế kỹ thuật, cộng cường suất mưa lũ lớn và dự án kéo dài, nước lũ đã cuốn trôi kè, và  thế là hàng chục tỉ đồng đổ sông, đổ biển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.