Thảm Họa Ở 1 Làng Chài

08/10/200900:00:00(Xem: 2784)

THẢM HỌA Ở 1 LÀNG CHÀI

Bạn,
Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, có làng Sơn Trà, xã  Bình Đông, huyện Bình Sơn, nằm dọc bờ biển và ngay sát nhà máy đóng tàu Dung Quất, là một làng chài bình yên bao năm nay với con sông Trà Bồng chảy trước mặt. Mùa bão lũ, ngư dân mang ghe tàu vào sông tránh gió bão, coi như an toàn. Thế nhưng cái giới hạn an toàn đó nay không còn sau cơn bão số 9.  Cả một làng chài tan tác vì dân thiếu thông tin về bão, không chuẩn bị chống bão như ghi nhận của báo Sài Gòn Tiếp Thị qua bản tin như sau.
Chỉ trong một buổi , bão đã tàn phá 149 căn nhà gồm đồ đạc ở xã Bình Đông, ít nhất 85% nhà tốc mái, hầu hết thiệt hại đều nằm ở thôn Sơn Trà. Cái hoạ của làng biển nơi đây chưa dừng lại, bão vô, sóng lớn đánh đã đẩy ít nhất 35 tàu ghe đánh cá trôi dạt khắp nơi.


Hai bên bờ sông Trà Bồng, những điểm trú ẩn được coi là an toàn của tàu ghe, bị sóng gió thổi tung. Đứt dây neo, ghe tàu trôi ngược lên thượng nguồn, đi mỗi ngả mỗi chiếc. Lội qua bãi sình và vòng ra sau núi, ông Nguyễn Xuân Hoà mới tìm thấy cái ghe lưới rút của mình, nay nó nằm vắt trên bãi đá, khoang vỡ lỗ chỗ. Chỉ tay về phía đầu cầu Trà Bồng, ông ước lượng chiếc ghe đã bị trôi gần ba cây số. Tuy còn xài được một số bộ phận nhưng ông phải cắn răng bỏ ghe vì không cách nào đưa ghe từ ghềnh đá xuống nước được. Khi bão về, vì lo chiếc ghe cơm gạo, ông có ý định bỏ nhà chạy ra trông ghe, nhưng sợ nhà sập, bảy đứa con sẽ không có chỗ ở nên ông lại thôi. Nghĩ lại, ông rùng mình, nếu ngồi trên ghe, có lẽ giờ ông đã mất xác. Tương tự, ghe của ông Trần Lực bị đánh trôi vào giữa rừng tràm, ghe ông Trần Văn Quang sóng đánh lật úp vào bãi sình, vỡ nát thân và đuôi... Ghe bị trôi, đồng nghĩa với mất tay lưới, nhà mất ít dăm ba chục triệu, nhà nhiều hàng trăm. Ở trong bờ vợ ông Nguyễn Tiến đang quỳ bên đống lưới rách hòng gỡ lại được chút gì đó, nhà sập, ông bị mất thêm gần 100 tấm lưới các loại, nếu phải sắm lại mất vài trăm triệu đồng.
Phó chủ tịch xã Bình Đông Phạm Tấn Lập cho biết, bão đổ bộ lúc 3 giờ sáng ngày 29.9, "quần thảo" đến chiều ngày 30 mới tan. Theo dự báo của nhiều cơ quan chức năng, vùng tâm bão không ở đây nên công tác chuẩn bị chỉ là đề phòng ảnh hưởng bão chứ không chuẩn bị đón bão. Sáng sớm 28.9, xã vác loa đi từng thôn đọc thông báo, đến tối, điện cúp. Ông Lập "cũng rất bất ngờ khi bão đến".
Bạn,
Cũng theo báo SGTT, tâm trạng của bao người dân ở thôn Sơn Trà là hoang mang vì "mù thông tin." Xã vác loa đi rao, có người nghe được, có người lắc đầu. Người nghe thấy cũng an tâm vì bão không vô xứ mình, chiều tối 28/9, thanh niên vẫn đi nhậu vì TV  dự báo chiều ngày 29 bão mới đến bờ. Ai ngờ, chỉ ít  giờ sau, thảm hoạ đổ xuống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.