Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chợ Rau Trên Xe Máy

18/08/200900:00:00(Xem: 2546)
CHỢ RAU TRÊN XE MÁY
Bạn,
Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, trên địa bàn quận Gò Vấp TPSG, có một chợ bán rau rất đặc biệt. Chợ không có sạp, hàng hoá được chở đến và bán ngay trên xe gắn máy. Chợ rau này là chợ đầu mối, bởi hầu hết rau củ bán ở chợ này đều do tự người trồng mang đến bán, không qua trung gian nào. Báo SGTT ghi nhận về chợ rau này qua đoạn ký sự như sau.
Chợ nằm tại góc đường Phạm Văn Chiêu - Lê Văn Thọ ở quận Gò Vấp. Những người xung quanh và ngay cả những người bán hàng cũng không biết kêu chợ bằng tên gì. Chỉ đại khái gọi là chợ rau. Chợ tồn tại khoảng 20 năm, trước đây tập trung bên chợ Xóm Mới và dọn về góc đường hiện nay được hơn mười năm.
Chợ bắt đầu họp lúc 1 giờ sáng đến khoảng 6 giờ thì tan chợ. Có thể coi đây là nơi chuyên cung cấp các loại rau cải tươi ngon ngay tại nguồn. Vì người bán cũng là người trồng. Mọi người bán hàng trên xe gắn máy. Phía sau mỗi chiếc xe là một chiếc lồng sắt to chất đầy rau cải. Chỉ một đoạn đường vài trăm mét mà đã có gần một trăm xe gắn máy đậu san sát. Càng về sáng xe tập trung càng nhiều,cả một con đường tấp nập rau, cải. Cả dòng họ rau, cải như rau dền, rau nhút, cải ngọt, bẹ xanh, mồng tơi... tươi non mơn mởn.

Đa số những người buôn bán ở đây là cư dân thuê đất ở quận 12, Hóc Môn, Gò Vấp để trồng trọt rồi chở thẳng ra đây bán. Từ 11 giờ đêm thì người ta bắt đầu cắt rau, 1 giờ sáng chở đi bán. Trung bình một người bán được hai chuyến/đêm. Có người bán hết thì gọi điện kêu người nhà chở thêm ra, có người chạy về nhà chở hàng vòng ra bán tiếp. Thu hoạch tại chỗ, không tốn tiền và thời gian vận chuyển nên rau, cải tươi ngon và rẻ. Cải bẹ xanh một bó khoảng 1kg giá 1 ngàn 100 đồng rau đay một bó khoảng 300g giá 400 đồng.. Chỉ bán sỉ sáu hoặc mười hai bó và không hề cho người mua bao bì gì để gói. Một người tên Định, bán cải bẹ xanh cho biết, đa số người mua đều mang theo kệ chở hàng. Mua xong là chất lên xe chở đi nên ở đây trước giờ không ai cho bao gói.
Bạn,
Cũng theo báo SGTT, khách hàng của chợ cũng "cơ động" không kém, đa số là những người "mang chợ đến nhà" bằng xe đạp. Một số mua xong rồi ngồi bán tại chỗ khi chợ tan. Một cư dân  tên là Hoàng bán rau muống tại đây được sáu năm cho biết, thuê sáu ngàn mét vuông đất giá 5 triệu đồng/ 1 ngàn métg/năm. Trồng đủ loại rau, cải để bán cũng đắp đổi được qua ngày. Một phụ nữ tên Thuỷ, bán cải xà lách cho biết, gặp khi cải rẻ bán ra không đủ tiền để mua phân bón trở lại. Và bán buôn nhộn nhịp vậy nhưng cũng hên xui theo mùa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.