Hôm nay,  

Nghêu Chết, Dân Đói

07/03/200800:00:00(Xem: 3158)

Bạn,

Theo báo Tuổi Trẻ,  tại  khu vực ven biển của tỉnh Bến Tre, có xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri là nơi có nhiều bãi nghêu, nguồn mưu sinh chính của nông dân xã này, Thế nhưng thời gian gần  đây, tính đến cuối tháng 2 vừa qua,  toàn  xã  này có khoảng 700 tấn nghêu bị chết, thất thu gần 7 tỉ đồng (hơn 400 ngàn  Mỹ kim), đa số là nghêu đang chuẩn bị thu hoạch. Ngoài ra còn có hàng trăm tấn nghêu giống đang thời kỳ phát triển có khả năng bị lây bệnh bất cứ lúc nào. Trước thảm trạng này, nhiều nông dân phải đối mặt với nạn đói khi nguồn mưu sinh bị mất trắng. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận tình cảnh khốn khó hiện nay của dân nghèo  tại xã này  như sau.

Nghêu chết, xóm cào ven biển ở xã Bảo Thuận (huyện Ba Tri, Bến Tre) trở nên đìu hiu vắng lặng. Điều đầu tiên đập vào mắt mọi người là một vệt trắng xác nghêu chết chạy dài trên bờ biển, ước chừng 2km. Con nào con nấy nằm "hả họng", vỏ bung toác hoác. Nghêu chết nhiều đến nỗi nằm xếp lớp lên nhau, một mùi thum thủm bốc lên nặng nề.Nhìn ra biển, xa xa ẩn hiện trong lớp sóng là những hàng cọc lô nhô. Anh Mum nói đó là ranh của bãi nghêu, tính từ bờ chạy ra ước chừng 3km. Còn chiều dài của bãi nghêu thuộc xã này chạy dọc theo bờ biển chừng 10km. Nghêu bắt đầu chết lai rai từ trước tết, đoạn bờ biển gần cửa sông Ba Lai, cao điểm là gần cuối tháng hai. Theo kinh nghiệm của cư dân,  nguyên nhân nghêu chết có lẽ là do trời lạnh bất ngờ.

 Rời bãi xác nghêu trắng xóa, chị Dương Thị Mỉnh (ấp Thạnh Hải, xã Bảo Thuận) lầm lũi bước về rẫy dưa hấu èo uột bên bờ biển. Chị lẩm bẩm: "Nghêu chết thì mình cũng... hết sống". Chị lúi húi cắt vài giỏ dưa, nói là đem bán đổi gạo. Nhưng rồi chị lại thở dài: "Dưa cũng thất, giá lại rẻ bèo có 2 ngàn đồng/kg, đủ cầm hơi vài bữa thôi". Nhà chị có năm người, hai vợ chồng ba đứa con. Khi còn nghêu, mỗi ngày hai anh chị đi cào kiếm cũng được bảy thùng, mỗi thùng 10 ngàn đồng, vị chi 70 ngàn đồng/ngày, đủ nuôi cả nhà. Tay làm hàm nhai, làm bữa nào xào bữa đó. Từ bữa nghêu chết, số tiền dành dụm được cứ dần đội nón ra đi vì phải "ăn không ngồi rồi". Nhà chị Lê Ngọc Thủy ở kế bên cũng không khá gì hơn. Hai vợ chồng làm nghề cào nghêu, sáng đi tối về, hai con nhỏ phải gửi nội nuôi, hằng tuần phải gửi tiền cơm, tiền cá... Từ khi mất nghêu, anh chị cũng... mất dạng luôn, không dám lên nhà bà. Sáng nay có nghe bà nhắn ra, chắc là hết gạo rồi... Chị kể: "Vợ chồng tui có vay của ngân hàng 10 triệu đồng thả nuôi một ít sò trên đất mình. Nay nghêu chết, sò không còn, nợ này chưa biết phải tính sao".

Bạn,

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, trình bày về thực trạng của cư dân địa phương, viên trưởng ấp Thạnh Hải cho biết rằng đa số cư dân có đất ven biển đều vay vốn ngân hàng thả nuôi sò kiếm thêm thu nhập, mỗi người từ 5-7 triệu tới 10 triệu đồng, thả nuôi 3-5 sào nghêu kiếm lời.  Thế nhưng ngờ đâu nghêu chết mà sò cũng tiêu, và người dân khó mà tránh khỏi nạn đói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.