Hôm nay,  

Khổ Vì Sống Tạm Cư

26/08/200700:00:00(Xem: 2967)

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại một số quận của thành phố Sài Gòn, nhiều gia đình cư dân thuộc các khu vực bị giải tỏa đang khốn khổ vì phải sống tạm cư quá lâu để chờ tái định cư tại khu vực mới. Trong khi dó, tại kỳ họp của Hội  đồng TPSG vào tháng 7-2007 vừa qua, Sở Xây dựng TPSG công bố kết quả giải quyết tái định cư cho các  gia đình tạm cư đạt 93%. Thế nhưng, thực tế lại khác xa với báo cáo của cơ quan này, vì đó chỉ là bố trí trên giấy, và người dân tiếp tục chờ đợi trong cảnh sống tạm bợ. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau. 

Tại  phường 13, quận Bình Thạnh, hiện nhiều gia đình cư  dân thuộc dự án khu dân cư Bình Hòa đang khốn đốn vì phải tạm cư quá lâu để chờ tái định cư. Dự án này được  khai triển  từ năm 1998 với quy mô giải tỏa trên 150 hécta Ông Trịnh Xuân Bang, một trường hợp bị giải tỏa nay được bố trí nền tái định cư tại khu dân cư Bình Hòa, vừa xây nhà xong, lắc đầu: "Quá sợ sống cảnh tạm cư nên tôi nhận nền và xây nhà ở, nhưng đã 2 năm nay chủ đầu tư (Công ty Tân Thuận) vẫn chưa làm hạ tầng, ngoại trừ con đường nội bộ được trải nhựa cho có!"

Đúng như lời ông Bang, nền hạ ở các tuyến đường trục nằm trong khu dân cư chưa được san bằng, chỉ thấy toàn đất cát nên nắng bụi, mưa lầy. Điều nghịch lý là khu dân cư này có nhiều chủ đầu tư nên mạnh ai nấy làm. Vì vậy mới có chuyện khu vực tái định cư cho dân thì chưa có nước máy nên dân phải mua lại giá cao sử dụng trong khi phía đối diện, nơi chủ đầu tư bán giá kinh doanh thì các hộ dân lại được xài nước máy. "Để có nước sinh hoạt, nhà tôi phải mua nước với giá 12 ngàn đồng/m3. Tình hình này kéo dài chắc chúng tôi chịu không thấu", ông Bang nói.

Nhiều gia đình cư dân hiện sống ở khu tạm cư Trại Tảo, đường Bình Lợi (phường 13, quận Bình Thạnh) cũng đang  bất bình vì chủ đầu tư giao nền  tái định cư cho dân ở khu dân cư Bình Hòa nhưng khi đến nơi chỉ thấy toàn đồng không mông quạnh. "Khu vực  tái định cư là một cánh đồng mênh mông, mưa xuống như cái hồ thì đố mà biết nền đất mình nằm ở đâu!" - chị Dương Thị Roan, sống tạm cư cùng gia đình đã 6 năm nay ở khu Trại Tảo, bày tỏ. Bất bình  của nhiều  gia đình dân ở đây đã được một nghị viên  chất vấn Sở Xây dựng trong kỳ họp hội đồng thành phố tháng 7 vừa qua, song tình trạng này vẫn chưa được quận Bình Thạnh cũng như chủ đầu tư giải quyết.

Bạn.

Báo NLĐ nêu ra 1 trường hợp tại khu tạm cư Trại Tảo, cư dân Nguyễn Thị Diệm ở căn hộ B3 đang bất bình vì gia đình bà (gồm 4 người) đã phải sống tạm ở đây từ năm 1999 nhưng vẫn chưa được bố trí  tái định cư. Bà Diệm than:" Lúc gia đình tôi chưa bị giải tỏa, đứa cháu ngoại của tôi chưa sinh ra đời, đến nay nó đã 7 tuổi và lại đang sống... tạm cư cùng tôi", bà Diệm chỉ vào đứa cháu ngoại và nói như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.