Hôm nay,  

Nổ Mìn Xây Công Trình

6/27/200700:00:00(View: 3232)

Bạn,

Theo báo Tiền Phong, trên địa bàn  tỉnh Lâm Đông,  cư dân nhiều xã đã điêu đứng vì  các vụ nổ mìn do các nhà thầu xây dựng công trình thủy điện thực hiện. Để xây dựng kênh dẫn nước công trình Thủy điện Bảo Lộc, từ cuối năm 2006 đến nay các nhà thầu đã tiến hành hơn 100 vụ nổ mìn gây hậu quả nặng nề cho đời sống của người dân địa phương. Báo Tiền Phong ghi nhận thực trạng này như sau. 

Tại xã Hòa Nam, huyện Di Linh, có 19 căn nhà bị hư hỏng, 23  gia đình bị thiệt hại về cây trồng. Xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm, cũng có 17 gia đình bị thiệt hại tài sản, hoa màu, mất nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu...chỉ vì các doanh nghiệp nổ mìn khi thi công công trình thủy điện Bảo Lộc. Tại thôn 7, xã Lộc Nam, bởi chỉ cách nơi nổ mìn vài chục mét nên nhà bà Phạm Thị Mười đã bị đá văng làm hỏng hầu như toàn bộ mái tôn, thủng một lỗ lớn trên tường, gãy đòn tay, vật dụng sinh hoạt bị đổ bể hư hỏng, cây cối, hoa màu trong vườn bị gãy đổ, giập nát. Đơn vị  thực hiện công trình đã cho thay 10 tấm tôn mới nhưng chẳng bao lâu sau lại bị thủng lỗ chỗ. Nhà ông Đỗ Đức Tuấn cũng có hàng chục vết nứt mà nguy hiểm nhất là các vết nứt ở các khoảng tiếp giáp giữa móng và tường; giếng nước bị lệch tâm, rơi cả bi.

Trước khi tiến hành nổ mìn, các công ty  này chỉ gửi thông báo cho  Ủy ban xã chứ không tiến hành họp dân để nói rõ địa điểm, thời gian nổ mìn, phạm vi bị ảnh hưởng, khoảng cách an toàn... Bởi thế, nhiều người hoảng hốt, bất an khi đột nhiên xảy ra những vụ nổ long trời lở đất. Bà Mười than thở đã 3 lần suýt chết vì đá văng ngay bên cạnh, còn cụ Thiện tố khổ: "Tôi đang đun nước thì nghe tiếng nổ vang trời, một hòn đá to văng vào làm sập bếp, may mà không trúng người!" Ủy ban xã Lộc Nam đã lập biên bản về việc doanh nghiệp tư nhân Hoàng Lộc, Công ty trách nhiệm  hữu hạn Xây dựng thương mại Thành Nhân và chi nhánh Cty Xây dựng 48 nổ mìn làm rạn nứt nhà cửa, hư hại hoa màu. Một số căn nhà có nhiều vết nứt rất lớn trên tường nên không  bảo đảm an toàn, có thể đổ sập bất cứ lúc nào, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân. Việc nổ mìn còn gây ra tình trạng ngập lụt đối với 13 gia đình, nước phá đập chảy vào ao hồ làm cá trôi đi hết. Thế nhưng, các công ty  đùn đẩy trách nhiệm cho nhau hoặc nói rằng không có thẩm quyền giải quyết, chờ thỉnh thị ý kiến cấp có thẩm quyền...

Bạn,

Cũng theo báo Tiền Phong, quá bất bình, cư dân thôn 7 tập trung thành đám đông ngăn chặn không cho các công ty nổ mìn. Các công ty này "xuống thang" cam kết giải quyết hậu quả. Tuy nhiên, việc thực hiện rất chậm, phương thức đền bù cũng không được người dân đồng tình. Từ tháng 2/2007 đến nay, các giếng nước, ao hồ bị cạn kiệt do kênh dẫn nước thủy điện Bảo Lộc được đào quá sâu khiến mạch ngầm trong khu vực bị tụt xuống. Không còn nước, người dân phải lội xuống kênh thủy điện đang xây dựng để gánh nước về dùng.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nguồn vốn ưu đãi từ các chương trình dành cho hộ nghèo, hộ khó khăn đã được giải ngân cho cán bộ UBND xã Hội Sơn (Anh Sơn, Nghệ An).
Ông là cán bộ Văn Phòng Chính phủ, đã nghỉ hưu, nguyên Thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng (thời Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Thủ tướng Phan Văn Khải),
Nhà thơ Hoàng Cầm tên thật là Bùi Tằng Việt, (sinh 22 tháng 2 năm 1922, tại xã Phúc Tằng, nay là thôn Phúc Tằng, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang
Dân trồng mía Quảng Ngãi thê thảm: Chưa năm nào người trồng mía ở Quảng Ngãi lại khổ sở trước cảnh thiếu nhân công thu hoạch mía như năm nay.
Một vụ cháy lớn đã xảy ra vào 19 giờ 15 phút ngày 5/5 tại khu nhà xưởng tạm tại ngã ba Tam Trinh - Pháp Vân, quận Hoàng Mai, Hà Nội; thiêu rụi một lượng lớn điều hòa và máy móc trong khu nhà xưởng này.
Báo Tuổi Trẻ kể rằng ông Võ Đình Tâm - chi cục trưởng Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bình Định cho biết đơn vị này nhận được 10 đơn phản ánh
Cán bộ lúc nào cũng mưu tính chuyện đốt tiền... vì thế nào cũng có những cục tiền được nhét vào gầm bàn. Đó là hoàn cảnh chung của quốc doanh.
Trong ngày 30 tháng 4 năm 1975, bạn đã làm gì? Mỗi hoàn cảnh, một khác nhau, và với những suy nghĩ dị biệt nhau.
Báo Dân Trí cho biết sau tỉnh An Giang, là tỉnh Đồng Tháp: UBND tỉnh Đồng Tháp công bố tình trạng sạt lở bờ sông Tiền, đoạn thuộc ấp Bình Hòa (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình).
Mẹ và quê hương là hai chủ đề trở đi, trở lại trong thơ Trần Trung Đạo. Nhưng không có gì trở thành quen thuộc trong thơ họ Trần. Tất cả đều tươi mới, đều là những cảm xúc trôi chảy tự nhiên,
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.