Hôm nay,  

Sân Chim Ở Bến Tre

22/06/200900:00:00(Xem: 3506)

SÂN CHIM Ở BẾN TRE

Bạn,
Theo  báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, trên địa bàn huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre,  có sân chim ở rừng Vàm Hồ là nơi "cư trú" của trên một triệu con chim.  Về lâm nghiệp,  thực vật rừng Vàm Hồ là sự kết hợp giữa rừng ngập nước và rừng nhiệt đới. Rừng Vàm Hồ còn có nhiều loài đặc hữu vùng đầm nước của một trong chín cửa sông Mê Kông đổ ra biển Đông. Báo SGGP ghi nhận toàn cảnh về sân chim ở rừng này như sau.
Ba Tri có biển, rừng, đất ngọt, đất mặn... và là nơi yên nghỉ của nhiều danh nhân như sư biểu Võ Trường Toản, thi hào Nguyễn Đình Chiểu... Ba cù lao Bảo, Minh, An Hóa hợp thành Bến Tre được vây bọc bởi sông Tiền, Cổ Chiên, Ba Lai, Hàm Luông.  Các bậc tiền hiền trong tiến trình 300 năm khai phá đất phương Nam, chọn ba dải cù lao làm điểm dừng chân lập ấp, đã giữ lại vạt rừng Vàm Hồ như để con cháu mai sau biết: "Bến Tre ngày xưa có rừng và rừng là thế đấy!".
Một giờ sáng ngày 5-12-2006, bão số 9 đổ vào Bến Tre, "lên cơn" dữ dằn nhất trong khoảng thời gian từ 3 - 4 giờ sáng, cướp đi 16 mạng người, 200 người bị thương, sập, đổ 40 ngàn căn nhà, mất trắng 30 ngàn hécta lúa, cây ăn trái... Tại sân chim Vàm Hồ, cây đổ rạp, vô số chú chim bị gió quăng quật chết xoải cánh. 3 tháng sau cơn bão, rừng hoàn tất việc "vệ sinh" thì sự tàn phá hiện ra lồ lộ: Nhìn lên trời, những cánh chim rụt rè khi đậu khi vụt bay thảng thốt; nhìn xuống đất, cây rừng bị bão đốn ngã được kéo ra khỏi rừng cưa thành củi xếp dài hút mắt.  Một kiểm lâm  của  đội bảo vệ rừng nói: "Nếu không làm vậy, cây khô khắp rừng sẽ dẫn đường cho bà hỏa". Số củi-cây-rừng này được bán để bù chi phí vệ sinh rừng sau cơn bão. Thật là "nấu đậu bằng dây đậu" vậy.


18 tháng sau, phóng viên về thăm Tân Mỹ (huyện  Ba Tri), thấy sân chim Vàm Hồ đã hoàn toàn hồi phục, vẫn xứng là nơi lưu trữ hàng trăm giống cây rừng, các loài bướm, côn trùng cánh cứng, bò sát, chim, thú. Sân chim Vàm Hồ chỉ rộng hơn 63hécta, độ khép tán cao, có 6 chòi canh lửa, nếu lên "bám chòi" có thể thấy vẻ đẹp của rừng biến đổi theo từng thời khắc, thấy đám chồn, sóc, kỳ đà líu ríu, và có cả rắn hổ mây trườn qua những đường mòn nhỏ. Uỷ ban xã Tân Mỹ cho biết: "Ở đây có khoảng trên một triệu con cò, vạc, bìm bịp, le le, gà nước...; hàng chục loài thú chồn mướp, chồn hương, chồn đèn, mễn, rái cá...".
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, trong dịp về thăm xã Tân Mỹ, phóng viên được nghe  một viên chức địa phương  kể chuyện lùa chim: "Năm trước đám rừng bần gần cống đập Ba Lai (Bình Đại) chim tụ về nhiều lắm.  Xã thấy đám chim Vàm Hồ cũng "rục rịch" bay sang đó.Chim mà rời rừng này thì khó thoát khỏi tay những kẻ săn bắt chim lão luyện. Thế là xã cho  người đi lùa chim về. Lùa ngày, lùa cả đêm. Chỉ biết gây tiếng động hù dọa để chim đừng bay đến thôi chứ đâu biết làm gì. Kết quả, chim ở Vàm Hồ không bay qua bên đó nưã."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.