Đua Nhau ‘săn’ Hải Sâm

05/06/200900:00:00(Xem: 3203)

ĐUA NHAU ‘SĂN’ HẢI SÂM
Bạn,
Theo báo điện Phú Yên, trên địa bàn tỉnh này, có nhiều ngư dân ở Sông Cầu chuyên "săn" hải sâm, bào ngư - những đặc sản biển được không ít người xem như "thần dược". Những cuộc săn lùng này gây nguy cơ cạn kiệt nguồn hải sản quý hiếm. Báo Phú Yên ghi nhận về tình trạng săn bắt bào ngư, hải sâm tại huyện Sông Cầu như sau.
Theo tài liệu y học cổ truyền, bào ngư, hải sâm vị mặn, tính ấm, vào được kinh tâm, tỳ, thận và phế quản. Bởi vậy, từ xa xưa, hải sâm, bào ngư được mệnh danh là sâm của biển cả, được coi là một trong "ngũ danh thái" (năm loại thực phẩm nổi tiếng) cùng với óc khỉ, tay gấu và yến sào. Còn về mặt thực phẩm, cùng với yến sào, vây cá, thịt hải sâm, bào ngư là cao lương mỹ vị nổi tiếng. Trước đây, việc khai thác bào ngư, hải sâm chưa rộ. Từ tháng 4 đến tháng 8 hằng năm, người dân mới bắt những con to bằng lòng bàn tay trở lên. Những tháng còn lại, họ để cho các loại hải sản này sinh sản và phát triển. Tuy nhiên hiện nay, cung không đủ cầu nên quanh năm, ngư dân Sông Cầu ra khơi tìm "thần dược". Hễ nước triều rút là người dân lại đổ xô đi săn bào ngư, hải sâm.


 Qua tiếp xúc với những người làm nghề này và đầu nậu bán hải sản quý hiếm ở Sông Cầu, phóng viên được biết, mỗi ngày có hàng trăm con hải sâm, bào ngư được đưa đi khỏi địa bàn Sông Cầu. Lúc cao điểm, có đến hàng chục ký hải sâm, bào ngư cả tươi sống lẫn sấy khô được giao cho khách hàng vào Nam ra Bắc và cả khách hàng sang Trung Quốc. Vì bị săn bắt ráo riết nên hải sâm, bào ngư ngày càng khan hiếm trên vùng biển Sông Cầu. Ông Huỳnh Văn Nài, một ngư dân ở làng biển Xuân Hòa, cho biết: "Ngày trước bào ngư, hải sâm ở đây rất to và nhiều nhưng mấy năm trở lại đây, chúng ít đi thấy rõ. Có lúc đi lặn cả buổi, thả lưới cả đêm cũng chỉ kiếm được vài chục con  bằng ngón chân. Nguyên nhân là có quá nhiều người đi săn bắt nên chúng cũng không kịp sinh sản và trưởng thành. Đồng thời, nguồn nước bị ô nhiễm khiến rong rêu chết, cạn kiệt nguồn thức ăn của bào ngư và hải sâm".
Theo các cơ quan chức năng địa phương, mặc dù tỉnh đã ban hành các quy định về việc cấm khai thác bừa bãi nguồn hải sản quý giá này, nhưng việc quản lý là rất khó. Mỗi khi nước triều rút, hàng trăm ngư dân lại lén lút lặn bắt. Đó là chưa kể đến việc họ dùng lưới giã cào khiến cho bào ngư, hải sâm không kịp lớn đã bị bắt sạch để ngâm rượu, làm thuốc.
Bạn,
Cũng theo báo Phú Yên, ở VN, hải sâm có khá nhiều ở vùng biển Khánh Hòa, Phú Yên, đảo Trường Sa, Côn Đảo, Phú Quốc, Thổ Chu... Ở vùng biển Sông Cầu có bốn loài hải sâm được phát giác phổ biến là: Hải sâm đen, hải sâm trắng, hải sâm vú và hải sâm mít. Đây cũng là nơi cung cấp nguồn nguyên liệu hải sâm dùng cho công trình nghiên cứu và sản xuất thực phẩm bổ dưỡng Hasamin.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.