Đua Nhau ‘săn’ Hải Sâm

05/06/200900:00:00(Xem: 3205)

ĐUA NHAU ‘SĂN’ HẢI SÂM
Bạn,
Theo báo điện Phú Yên, trên địa bàn tỉnh này, có nhiều ngư dân ở Sông Cầu chuyên "săn" hải sâm, bào ngư - những đặc sản biển được không ít người xem như "thần dược". Những cuộc săn lùng này gây nguy cơ cạn kiệt nguồn hải sản quý hiếm. Báo Phú Yên ghi nhận về tình trạng săn bắt bào ngư, hải sâm tại huyện Sông Cầu như sau.
Theo tài liệu y học cổ truyền, bào ngư, hải sâm vị mặn, tính ấm, vào được kinh tâm, tỳ, thận và phế quản. Bởi vậy, từ xa xưa, hải sâm, bào ngư được mệnh danh là sâm của biển cả, được coi là một trong "ngũ danh thái" (năm loại thực phẩm nổi tiếng) cùng với óc khỉ, tay gấu và yến sào. Còn về mặt thực phẩm, cùng với yến sào, vây cá, thịt hải sâm, bào ngư là cao lương mỹ vị nổi tiếng. Trước đây, việc khai thác bào ngư, hải sâm chưa rộ. Từ tháng 4 đến tháng 8 hằng năm, người dân mới bắt những con to bằng lòng bàn tay trở lên. Những tháng còn lại, họ để cho các loại hải sản này sinh sản và phát triển. Tuy nhiên hiện nay, cung không đủ cầu nên quanh năm, ngư dân Sông Cầu ra khơi tìm "thần dược". Hễ nước triều rút là người dân lại đổ xô đi săn bào ngư, hải sâm.


 Qua tiếp xúc với những người làm nghề này và đầu nậu bán hải sản quý hiếm ở Sông Cầu, phóng viên được biết, mỗi ngày có hàng trăm con hải sâm, bào ngư được đưa đi khỏi địa bàn Sông Cầu. Lúc cao điểm, có đến hàng chục ký hải sâm, bào ngư cả tươi sống lẫn sấy khô được giao cho khách hàng vào Nam ra Bắc và cả khách hàng sang Trung Quốc. Vì bị săn bắt ráo riết nên hải sâm, bào ngư ngày càng khan hiếm trên vùng biển Sông Cầu. Ông Huỳnh Văn Nài, một ngư dân ở làng biển Xuân Hòa, cho biết: "Ngày trước bào ngư, hải sâm ở đây rất to và nhiều nhưng mấy năm trở lại đây, chúng ít đi thấy rõ. Có lúc đi lặn cả buổi, thả lưới cả đêm cũng chỉ kiếm được vài chục con  bằng ngón chân. Nguyên nhân là có quá nhiều người đi săn bắt nên chúng cũng không kịp sinh sản và trưởng thành. Đồng thời, nguồn nước bị ô nhiễm khiến rong rêu chết, cạn kiệt nguồn thức ăn của bào ngư và hải sâm".
Theo các cơ quan chức năng địa phương, mặc dù tỉnh đã ban hành các quy định về việc cấm khai thác bừa bãi nguồn hải sản quý giá này, nhưng việc quản lý là rất khó. Mỗi khi nước triều rút, hàng trăm ngư dân lại lén lút lặn bắt. Đó là chưa kể đến việc họ dùng lưới giã cào khiến cho bào ngư, hải sâm không kịp lớn đã bị bắt sạch để ngâm rượu, làm thuốc.
Bạn,
Cũng theo báo Phú Yên, ở VN, hải sâm có khá nhiều ở vùng biển Khánh Hòa, Phú Yên, đảo Trường Sa, Côn Đảo, Phú Quốc, Thổ Chu... Ở vùng biển Sông Cầu có bốn loài hải sâm được phát giác phổ biến là: Hải sâm đen, hải sâm trắng, hải sâm vú và hải sâm mít. Đây cũng là nơi cung cấp nguồn nguyên liệu hải sâm dùng cho công trình nghiên cứu và sản xuất thực phẩm bổ dưỡng Hasamin.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.