Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làng Chạy Sóng Biển

27/11/200700:00:00(Xem: 2186)

Bạn,

Theo báo Sài Gòn,  liên tiếp trong nhiều tuần qua, tại thành phố Đà Nẵng, người dân sống khi vực hạ lưu sông Cu Đê và ven biển Nam Ô thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, xã Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu sống trong hoang mang vì lo sợ sóng có thể cuốn sập nhà cửa. Gần đây nhất, vào trung tuần tháng 11, có 5 căn nhà của dân tổ 44, phường Hòa Hiệp Nam bị sóng biển cuốn sập khiến nhiều người dân rơi vào cảnh không nhà... Và, hàng chục  gia đình  cư dân khác sống trong cảnh sẵn sàng chạy sóng. Báo SGGP ghi nhận về thảm trạng  này như sau.

Theo người dân tại đây, trước bão số 6 (2006), biển cách nhà các nhà cư  dân này gần 500m nhưng gần một năm nay, biển đã ăn sâu vào đất liền. Ngoài 5 nhà đã bị sóng đánh sập, 3 ngôi nhà khác tại tổ 44 đã bị biển xâm thực đến phần móng và có thể bị đánh sập bất cứ lúc nào.  Cư dân  Nguyễn Quang Ánh, một trong 5 gia đình bị sập nhà cho biết, mấy ngày qua, 4 người trong gia đình anh sống khổ sở trong phòng khách của ngôi nhà cũ, các phòng khác đã bị sóng cuốn ra biển. Ban đêm, vợ và các con phải  ngủ nhờ nhà hàng xóm, một mình anh ở lại giữ nhà. Biết là nguy hiểm nhưng đành phải sống tại đây vì không có tiền để làm lại nhà mới. Còn hàng chục hộ dân khác cũng sống chung cảnh ngộ của gia đình anh Ánh.

Trước đó một tuần, nhà cửa và trại nuôi tôm sú giống của hơn hai chục  gia đình cư dân Tổ 29 và Tổ 30 phường Hòa Hiệp Bắc cũng bị sóng biển đánh sập. Hơn 1 năm qua, biển cũng đã xâm thực vào đất liền hơn 100m. Hiện khu vực bị biển xâm thực chỉ cách trạm biên phòng 244 chừng 20m. Đoạn cửa biển của sông Cu Đê cũng bị sạt lở khoảng 400m, de dọa khu dân cư gần đó và đe dọa đến cầu Nam Ô, đường sắt Bắc Nam. Điều đáng nói, hơn 30 năm nay, khu vực cửa sông Cu Đê biển luôn bồi lấp khiến hàng năm phải nạo vét cửa sông nhưng đến nay thì bị biển xâm thực nặng nề. Phường và khu vực này đã phải huy động hàng trăm nhân công dùng các biện pháp thủ công như đóng cọc tre, xếp bao cát vào rọ thép đắp đê ngăn sóng. Tuy nhiên, tất cả đều bị sóng biển cuốn trôi.

Bạn,

Cũng theo  báo SGGP,  Ủy ban quận Liên Chiểu cho biết đã báo lên Ủy ban TP Đà Nẵng đầu tư kinh phí để xây kè tại các khu vực biển xâm thực này. Đồng thời, cơ quan chức năng  cũng có tính toán để tìm nơi ở mới cho các gia đình dân bị sập nhà. Tuy nhiên, theo  viên chủ tịch quận,  việc bố trí lại nhà ở cho các  gia đình cư dân phải chờ đợi sau mùa bão lụt này, nên trước mắt những người dân này vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.