Hôm nay,  

Làng Hoa Cúc Lao Đao

13/01/200700:00:00(Xem: 2595)

Làng Hoa Cúc Lao Đao

Bạn,

Theo báo quốc nội, vào những ngày cuối tháng 11 âm lịch năm nay, tại các làng hoa tại tỉnh Đồng Tháp ở miền Tây, hoa  cúc vẫn chưa chịu đâm nụ, khiến các nhà trồng hoa này lên ruột vì có  thể sẽ ra  hoa sau tết. Và nếu hiện tượng này xảy ra thì nhiều nhà nhà vườn sẽ trắng tay vì lỗ đậm. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận về tình cảnh của những người dân trồng hoa cúc ở Đồng Tháp qua đoạn ký sự như sau.

Mọi năm vào mùa này làng hoa Tân Quy Đông (thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã nhộn nhịp tàu xe  vào mùa hoa tết vui như hội. Nhưng năm nay không khí trầm lắng, lo lắng hiện rõ trên gương mặt người trồng cúc bán tết. Ở khóm Tân Hiệp, nơi trồng cúc tết nhiều nhất phường Tân Quy Đông, dẫn phóng viên đi xem hơn 1 ngàn giỏ cúc mâm xôi còi cọc trên giàn, anh Nguyễn Thanh Hùng nghẹn ngào: "Tôi trồng cúc tết 15 năm rồi nhưng chưa năm nào bi đát như năm nay, còn vài tuần nữa là tết mà cúc chưa có nụ". Lẽ ra vào thời điểm này nụ hoa cúc mâm xôi đã khá lớn nhưng hiện nay đa số cúc trong khóm Tân Hiệp đều có nụ... nhỏ li ti, hoặc không đơm nụ, chỉ đâm lá. Với đà này, hoa sẽ không nở đúng tết.

"Thủ phạm" làm cúc nở muộn chính là những cơn mưa trái mùa dai dẳng từ sau bão Durian đến nay làm ảnh hưởng đến chu kỳ sinh trưởng của hoa. "Trồng một vụ cúc mâm xôi bán tết mất đứt sáu tháng ròng chăm sóc, tiền đầu tư mỗi giỏ hoa 5 ngàn đồng, tình cảnh này coi như trắng tay", anh Hùng nói giọng buồn xo! Không chỉ cúc mâm xôi, các loại cúc Đài Loan, cúc Tiger...  cũng trong cảnh tương tự. Ông Lê Thành Chiến, chủ 3 ngàn giỏ cúc Đài Loan và cúc Tiger đã đơm nụ to bằng đầu đũa, cho biết ông đang làm mọi cách để hi vọng hoa sẽ nở đúng dịp bán tết. "Nước mưa mùa này độc lắm, những cành cúc nào đã đơm nụ thì nụ bông bị sượng không phát triển. Những cành chưa đâm nụ chỉ phát triển lá, không đơm bông. Cứ sau mỗi cơn mưa trái mùa người trồng hoa phải gấp rút bơm nước sông tưới  để rửa nước mưa cứu hoa nhưng cũng không làm xuể. Bây giờ may nhờ rủi chịu, nếu hoa nở muộn đành chờ bán dịp rằm tháng giêng", ông Chiến than vãn.

Bạn,

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, không như cúc Sa Đéc, ở làng hoa kiểng Vĩnh Thành (Chợ Lách, huyện Cái Mơn, tỉnh  Bến Tre) những người trồng cúc mâm xôi lại đau đầu vì cúc... nở sớm. Tại ấp Tây Lộc, nơi trồng cúc mâm xôi nhiều nhất xã, 1 phụ nữ tên là Nguyễn Thị Nhanh, chủ 1.200 giỏ cúc mâm xôi nụ đã to bằng ngón tay, cười đau khổ: "Nụ cỡ này hoa nở trước tết, bán cho ai. Mới vừa bị bão Durian quăng gãy dập hết một mớ, nay lại bị mưa trái mùa làm cúc nở sớm. Tết này coi như trắng tay vì cúc mâm xôi nở sớm hay muộn cũng không thể bán được".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.