Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khốn Khổ Vì Nuôi Tôm

02/04/200800:00:00(Xem: 2940)

Bạn,

Theo báo SGGP, tại miền Tây Nam phần, mùa nuôi tôm chính vụ trong năm ở các tỉnh khu vực bán đảo Cà Mau đã chính thức bắt đầu nhưng nông dân đang thiếu vốn trầm trọng. Mang giấy tờ nhà đất đến gõ cửa các ngân hàng cổ phần, nơi nào cũng bảo không đầu tư cho con tôm. Trong khi đó, nhiều ngân hàng nông nghiệp  chỉ cho vay nhỏ giọt hoặc tạm ngừng cho khách hàng mới vay với lý do không cân đối được vốn. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua đọan ký sự như sau.

Tại tỉnh Bạc Liêu, vụ tôm trước,  cư dân Lý Tấn Tài ở Vĩnh Trạch thuộc thị xã tỉnh lỵ ) gom hết giấy tờ nhà đất mang thế chấp với các ngân hàng cổ phần trên địa bàn thị xã Bạc Liêu. Tuy một số ngân hàng không có chương trình đầu tư vào lĩnh vực nuôi thủy sản nhưng với lý do sửa nhà, chăn nuôi heo, mở đại lý bán thức ăn thủy sản... nên anh Tài vay được vốn và cuối năm trả nợ ngân hàng đúng hạn. Năm nay anh tiếp tục nuôi tôm với quy mô lớn hơn năm ngoái nên cần sự hỗ trợ từ phía ngân hàng, nhưng liên hệ với các ngân hàng trên địa bàn thị xã Bạc Liêu thì nơi nào cũng hẹn khi cân đối được vốn mới liên hệ với anh để làm hồ sơ. Anh than thở: "Mình có nhà đất mặt tiền đường chính ngoài thị xã nên đinh ninh sẽ được vay vốn để chuyển sang đầu tư cho con tôm nhưng chờ hoài mà chẳng thấy cán bộ tín dụng xuống thẩm định tài sản. Các đại lý tôm giống và thức ăn thủy sản giờ đây cũng ngại cho nông dân nợ gối đầu nên không biết phải chạy đâu ra tiền trong khi mùa vụ đã tới". Gần nhà anh Tài, anh Trần Hữu Sanh đã gửi hết "sổ đỏ" cho cán bộ ấp để ghi tên vào danh sách vay vốn  ngân hàng  nhưng đã nửa tháng trôi qua vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Ở vùng nuôi tôm công nghiệp của huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), nông dân đã bắt đầu thả tôm giống chính vụ. Tuy nhiên, những người đến liên hệ vay vốn ngân hàng  tại khu vực này cho biết các viên chức tín dụng chỉ ưu tiên thẩm định hồ sơ của những khách hàng có mối quan hệ làm ăn lâu dài, nuôi tôm hiệu quả. Ông Nguyễn Hữu Minh, trưởng phòng tín dụng chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp Thạnh Phú (Sóc Trăng) cho biết: "Ngân hàng cấp tỉnh giao cho chi nhánh tự cân đối vốn nên nhiều lúc đã bị động, không xoay kịp vốn". Đây cũng là lời giải thích chung của các chi nhánh ngân hàng tại các huyện khác của tỉnh Sóc Trăng.

Bạn,

Cư dân Lý Tấn Tài than thở  với phóng viên "Vào thời điểm này, nếu ngân hàng từ chối cho vay thì chỉ có cách nghỉ nuôi tôm hoặc đi vay nặng lãi bên ngoài vì không thể thả tôm giống quá trễ lịch thời vụ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.