Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khốn Khổ Vì Nuôi Tôm

02/04/200800:00:00(Xem: 2943)

Bạn,

Theo báo SGGP, tại miền Tây Nam phần, mùa nuôi tôm chính vụ trong năm ở các tỉnh khu vực bán đảo Cà Mau đã chính thức bắt đầu nhưng nông dân đang thiếu vốn trầm trọng. Mang giấy tờ nhà đất đến gõ cửa các ngân hàng cổ phần, nơi nào cũng bảo không đầu tư cho con tôm. Trong khi đó, nhiều ngân hàng nông nghiệp  chỉ cho vay nhỏ giọt hoặc tạm ngừng cho khách hàng mới vay với lý do không cân đối được vốn. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua đọan ký sự như sau.

Tại tỉnh Bạc Liêu, vụ tôm trước,  cư dân Lý Tấn Tài ở Vĩnh Trạch thuộc thị xã tỉnh lỵ ) gom hết giấy tờ nhà đất mang thế chấp với các ngân hàng cổ phần trên địa bàn thị xã Bạc Liêu. Tuy một số ngân hàng không có chương trình đầu tư vào lĩnh vực nuôi thủy sản nhưng với lý do sửa nhà, chăn nuôi heo, mở đại lý bán thức ăn thủy sản... nên anh Tài vay được vốn và cuối năm trả nợ ngân hàng đúng hạn. Năm nay anh tiếp tục nuôi tôm với quy mô lớn hơn năm ngoái nên cần sự hỗ trợ từ phía ngân hàng, nhưng liên hệ với các ngân hàng trên địa bàn thị xã Bạc Liêu thì nơi nào cũng hẹn khi cân đối được vốn mới liên hệ với anh để làm hồ sơ. Anh than thở: "Mình có nhà đất mặt tiền đường chính ngoài thị xã nên đinh ninh sẽ được vay vốn để chuyển sang đầu tư cho con tôm nhưng chờ hoài mà chẳng thấy cán bộ tín dụng xuống thẩm định tài sản. Các đại lý tôm giống và thức ăn thủy sản giờ đây cũng ngại cho nông dân nợ gối đầu nên không biết phải chạy đâu ra tiền trong khi mùa vụ đã tới". Gần nhà anh Tài, anh Trần Hữu Sanh đã gửi hết "sổ đỏ" cho cán bộ ấp để ghi tên vào danh sách vay vốn  ngân hàng  nhưng đã nửa tháng trôi qua vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Ở vùng nuôi tôm công nghiệp của huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), nông dân đã bắt đầu thả tôm giống chính vụ. Tuy nhiên, những người đến liên hệ vay vốn ngân hàng  tại khu vực này cho biết các viên chức tín dụng chỉ ưu tiên thẩm định hồ sơ của những khách hàng có mối quan hệ làm ăn lâu dài, nuôi tôm hiệu quả. Ông Nguyễn Hữu Minh, trưởng phòng tín dụng chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp Thạnh Phú (Sóc Trăng) cho biết: "Ngân hàng cấp tỉnh giao cho chi nhánh tự cân đối vốn nên nhiều lúc đã bị động, không xoay kịp vốn". Đây cũng là lời giải thích chung của các chi nhánh ngân hàng tại các huyện khác của tỉnh Sóc Trăng.

Bạn,

Cư dân Lý Tấn Tài than thở  với phóng viên "Vào thời điểm này, nếu ngân hàng từ chối cho vay thì chỉ có cách nghỉ nuôi tôm hoặc đi vay nặng lãi bên ngoài vì không thể thả tôm giống quá trễ lịch thời vụ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.