Nguy Cơ Cháy Rừng

24/05/201000:00:00(Xem: 2218)

Nguy Cơ Cháy Rừng

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Nam, cuối mùa  khô, nắng nóng vẫn gay gắt trên 37 độ C và những cánh rừng tràm ở  miền Tây Nam phần đã héo càng khô hơn. Nguy cơ rừng tiếp tục cháy luôn thường trực do người dân vào rừng  đốt đồng để chuẩn bị vụ lúa  mới, bất kể khuyến cáo của  ngành kiểm lâm. Báo SGGP ghi nhận về nguy cơ này qua bản tin như sau.
Tại U Minh Hạ, theo chỉ dẫn của những nhân viên kiểm lâm đang "canh lửa" ở đây, phóng viên ghé nhà ông Võ Văn Ngữ (75 tuổi, ngụ xã Nguyễn Phích, huyện U Minh), người vừa bị "bà hỏa" thiêu rụi 4  hécta rừng tràm 3 năm tuổi. Tính ra, tiền cây giống khoảng 8 triệu đồng, tiền công trồng, cải tạo đất... gộp lại, 4 hécta rừng tràm của ông Ngữ cũng chỉ trên chục triệu đồng. Con số không lớn nhưng với ông là cả gia tài. Ông Ngữ buồn rầu: "Hàng xóm người ta đốt đồng để chuẩn bị làm lúa, rồi cháy lan sang đây, nhưng có ai nhận mình đốt. Bây giờ tôi chưa biết làm thế nào. Bao nhiều tiền của, vốn liếng công sức chăm sóc 3 năm trời giờ đã thành tro".
Thời  gian này, do gần đến mùa mưa nên những hộ dân có ruộng thường hay "đốt đồng" để chuẩn bị vụ lúa mới. Việc "đốt đồng" là một trong những nguyên nhân gây cháy rừng nhiều nhất. Không chỉ gây thiệt hại những cánh rừng do dân nhận khoán trồng mà còn đe dọa cả khu rừng quốc gia.


Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, từ đầu năm 2010 đến nay đã xảy ra 18 vụ cháy rừng, thiệt hại hơn 142 hécta rừng tràm. Trong đó có 6 vụ được xác định là do đốt đồng cuối vụ. Càng về cuối mùa khô, việc đốt đồng càng tràn lan.  Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Cà Mau Nguyễn Văn Thư, giải thích: "Ở rừng U Minh Hạ có trên 2 ngàn 600 gia đình cư  dân nhận khoán 40 ngàn hécta đất đất trồng rừng. Ngoài 70% diện tích trồng rừng, người dân thường chừa 30% diện tích để trồng lúa. Rừng và ruộng giáp ranh nhau nên khi người dân "đốt đồng" trên đất nông nghiệp dễ lây lan qua đất rừng. Trước nguy cơ lớn từ việc đốt đồng của người dân, tỉnh Cà Mau vừa ban hành văn bản cấm người dân "đốt đồng" trong thời điểm nắng gắt. Tuy nhiên nhiều người dân lại "đốt lén", rất khó kiểm soát.
Bạn,
 Báo SGGP dẫn lời một viên chức tên là Lâm Mộc Thanh, phó giám đốc Công ty Lâm nghiệp U Minh Hạ cho biết: "Trong rừng, ngoài cây tràm còn nhiều loài thực vật khác bao quanh ở dưới thấp. Vào mùa mưa nước ngập hết thảm thực vật này cho đến khi nước rút sẽ có một lớp phèn, bùn bám lên đó. Nhờ lớp bám này mà hạn chế được cháy rất nhiều, giả sử có cháy thì độ lan cũng chậm. Vì vậy khi những cơn mưa thất thường đổ xuống sẽ làm trôi sạch lớp phèn trên. Khi có trời nắng, lớp thực vật, các tán lá khô trở nên dễ bốc cháy hơn khi nào hết. Ngoài ra, những cơn mưa thất thường đầu mùa kèm sấm sét rất dễ gây cháy rừng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.