Nguy Cơ Cháy Rừng

24/05/201000:00:00(Xem: 2217)

Nguy Cơ Cháy Rừng

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Nam, cuối mùa  khô, nắng nóng vẫn gay gắt trên 37 độ C và những cánh rừng tràm ở  miền Tây Nam phần đã héo càng khô hơn. Nguy cơ rừng tiếp tục cháy luôn thường trực do người dân vào rừng  đốt đồng để chuẩn bị vụ lúa  mới, bất kể khuyến cáo của  ngành kiểm lâm. Báo SGGP ghi nhận về nguy cơ này qua bản tin như sau.
Tại U Minh Hạ, theo chỉ dẫn của những nhân viên kiểm lâm đang "canh lửa" ở đây, phóng viên ghé nhà ông Võ Văn Ngữ (75 tuổi, ngụ xã Nguyễn Phích, huyện U Minh), người vừa bị "bà hỏa" thiêu rụi 4  hécta rừng tràm 3 năm tuổi. Tính ra, tiền cây giống khoảng 8 triệu đồng, tiền công trồng, cải tạo đất... gộp lại, 4 hécta rừng tràm của ông Ngữ cũng chỉ trên chục triệu đồng. Con số không lớn nhưng với ông là cả gia tài. Ông Ngữ buồn rầu: "Hàng xóm người ta đốt đồng để chuẩn bị làm lúa, rồi cháy lan sang đây, nhưng có ai nhận mình đốt. Bây giờ tôi chưa biết làm thế nào. Bao nhiều tiền của, vốn liếng công sức chăm sóc 3 năm trời giờ đã thành tro".
Thời  gian này, do gần đến mùa mưa nên những hộ dân có ruộng thường hay "đốt đồng" để chuẩn bị vụ lúa mới. Việc "đốt đồng" là một trong những nguyên nhân gây cháy rừng nhiều nhất. Không chỉ gây thiệt hại những cánh rừng do dân nhận khoán trồng mà còn đe dọa cả khu rừng quốc gia.


Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, từ đầu năm 2010 đến nay đã xảy ra 18 vụ cháy rừng, thiệt hại hơn 142 hécta rừng tràm. Trong đó có 6 vụ được xác định là do đốt đồng cuối vụ. Càng về cuối mùa khô, việc đốt đồng càng tràn lan.  Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Cà Mau Nguyễn Văn Thư, giải thích: "Ở rừng U Minh Hạ có trên 2 ngàn 600 gia đình cư  dân nhận khoán 40 ngàn hécta đất đất trồng rừng. Ngoài 70% diện tích trồng rừng, người dân thường chừa 30% diện tích để trồng lúa. Rừng và ruộng giáp ranh nhau nên khi người dân "đốt đồng" trên đất nông nghiệp dễ lây lan qua đất rừng. Trước nguy cơ lớn từ việc đốt đồng của người dân, tỉnh Cà Mau vừa ban hành văn bản cấm người dân "đốt đồng" trong thời điểm nắng gắt. Tuy nhiên nhiều người dân lại "đốt lén", rất khó kiểm soát.
Bạn,
 Báo SGGP dẫn lời một viên chức tên là Lâm Mộc Thanh, phó giám đốc Công ty Lâm nghiệp U Minh Hạ cho biết: "Trong rừng, ngoài cây tràm còn nhiều loài thực vật khác bao quanh ở dưới thấp. Vào mùa mưa nước ngập hết thảm thực vật này cho đến khi nước rút sẽ có một lớp phèn, bùn bám lên đó. Nhờ lớp bám này mà hạn chế được cháy rất nhiều, giả sử có cháy thì độ lan cũng chậm. Vì vậy khi những cơn mưa thất thường đổ xuống sẽ làm trôi sạch lớp phèn trên. Khi có trời nắng, lớp thực vật, các tán lá khô trở nên dễ bốc cháy hơn khi nào hết. Ngoài ra, những cơn mưa thất thường đầu mùa kèm sấm sét rất dễ gây cháy rừng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.