Gặt, Bán Lúa Mùa Mưa Lũ

11/08/200900:00:00(Xem: 2131)

GẶT, BÁN LÚA MÙA MƯA LŨ
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, hơn 10 ngày qua, tại miền Tây Nam phần, mực nước lũ đầu nguồn sông Cửu Long lên nhanh, gặp ngay lúc triều cường và trời mưa nên đã và đang gây thiệt nặng cho nông dân, và uy hiếp hàng chục ngàn hécta lúa hè-thu ở  các tỉnh Long An, Đồng Tháp. Báo SGGP ghi nhận tình cảnh hiện nay của nông dân tại hai tỉnh này qua bản tin như sau. 
Tại tỉnh Long An, phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Hưng  Nguyễn Minh Sơn cho biết: "10 ngày qua, 4 ngàn 500 hécta trên tổng số 15 ngàn hécta lúa hè-thu đang và sắp thu hoạch bị nước tràn vào đồng làm ngập khoảng 20cm. Tuy chưa ngập bông lúa nhưng làm cho nông dân gặp rất nhiều khó khăn khi thu hoạch. Máy gặt đập liên hợp bó tay, hiện chỉ còn lực lượng cắt lúa thủ công nhưng lại rất khan hiếm và giá tăng đến mức 300 ngàn - 350 ngàn đồng/công (1 ngàn mét vuông). Đã vậy, lúa thu hoạch xong không có thương lái thu mua, nếu có cũng rất nhỏ giọt, giá rất thấp: 3 ngàn- 3 ngàn 500 đồng/kg lúa phơi 1 nắng, giống chất lượng cao; lúa ướt chỉ khoảng 2 ngàn 700 đồng/kg. Với giá này nông dân trồng lúa hè-thu ở Đồng Tháp Mười không thể có lời".


Trong tình cảnh mưa dầm, lũ chụp như thế, lại không đủ sân phơi, nên tuyến đường liên huyện dài hàng chục cây số từ trung tâm huyện Tân Hồng đến huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp), được nông dân tận dụng phơi lúa khi có nắng. Ông Nguyễn Văn Thắng, xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp, than vãn: "Hơn 30 tấn lúa ướt vừa chuyển từ ngoài đồng vào phải bán giá 3 ngàn đồng/kg. Giá này không có lãi nhưng không thể trữ lại được. Nếu như chở đi mướn sấy thì tốn thêm 200 ngàn đồng/tấn. Có người mua là may, nhiều hộ khác cứ nhóng hoài mà chẳng thấy ai mua".
Một viên chức tên là Trương Hoàng Nam, phó chủ tịch UB  xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, lo lắng: "2 ngàn hécta lúa hè-thu của xã đang thu hoạch rộ nhưng gặp cảnh mưa, lũ làm cho nhà nông bí lối. Bán lúa ướt thì không có thương lái mua, muốn sấy thì phải qua xã khác nhưng cũng chưa chắc còn chỗ trống. Với đà này, khó tránh khỏi tình trạng lúa lên mộng, lỗ lã"...
Bạn,
Cũng  theo báo SGGP, tại khu vực chợ gạo Cái Răng (Cần Thơ), hàng loạt nhà máy lau bóng gạo tư nhân ngưng thu mua nguyên liệu nhiều ngày qua. Nguyên do là lúa bị mắc mưa dầm khiến chất lượng gạo nguyên liệu rất thấp, bị ẩm mốc, gãy nát. Tại khu vực chợ gạo Thốt Nốt, TP Cần Thơ, quy tụ 300 cơ sở xay xát, lau bóng gạo, tình hình thu mua lúa gạo nguyên liệu cũng khá trầm lắng trong mấy ngày qua. Phần lớn kho chứa đã đầy, đang chờ xuất ra nên tạm ngưng hoặc thu mua nguyên liệu cầm chừng.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.