Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sông Sài Gòn Bị Ô Nhiễm

11/07/200900:00:00(Xem: 2067)
SÔNG SÀI GÒN BỊ Ô NHIỄM
Bạn,
Theo báo Lao Động, hiện tại ở Sài Gòn, nhà máy nước Tân Hiệp đang dùng nguồn nước thô ở hệ thống sông này để lọc và cung cấp nước sinh hoạt cho người dân thành phố. Trong khi đó, nguồn nước ở hạ lưu sông Sài Gòn đã bị nhiễm độc thì chẳng ai dám chắc chất lượng nước sinh hoạt của nhà máy có  bảo đảm. Nỗi lo đó thường trực hàng ngày đối với hàng triệu người dân.  Báo Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.
Hệ thống sông Đồng Nai - Sài Gòn ô nhiễm bắt nguồn từ đâu" Hệ thống kênh, rạch, sông tại thành phố là nơi tiếp nhận, vận chuyển toàn bộ nước thải của thành phố và sau đó đổ vào sông Sài Gòn. Việc có giảm thiểu được ô nhiễm nước sông Sài Gòn nói chung, các kênh, rạch, sông trong thành phố nói riêng hay không, trước hết chính là phải ngăn chặn việc xả nước thải không được xử lý vào hệ thống sông này.
Ngã ba sông Vàm Thuật - Sài Gòn là nơi sông Sài Gòn tiếp nhận nước thải từ hệ thống kênh Tham Lương - Bến Cát - Vàm Thuật - rạch Nước Lên. Hệ thống này nằm ngay trong nội thành, chạy thành hình vòng cung từ đông bắc đến tây nam khu trung tâm thành phố, nối liền sông Sài Gòn phía đông và sông Chợ Đệm phía tây nam.

Toàn tuyến kênh dài khoảng 33km trên lưu vực rộng gần 15ha, đi qua nhiều quận. Nước từ sông Vàm Thuật đen ngòm đang xả trực tiếp vào sông Sài Gòn. Theo số liệu thống kê, mỗi ngày có cả trăm ngàn mét khối nước thải sản xuất, hàng trăm ngàn mét khối nước thải sinh hoạt chưa được xử lý, được thải vào hệ thống kênh Tham Lương - Bến Cát - Vàm Thuật - rạch Nước Lên gây ô nhiễm nghiêm trọng.
Tại kênh Tham Lương, rác tràn ngập và trôi trên dòng nước đen kịt. Đây là con kênh bị ô nhiễm nặng nhất ở TP. Theo nhà khoa học Lê Trình - Chủ nhiệm đề tài "Nghiên cứu các yếu tố môi trường làm cơ sở cải tạo ô nhiễm hệ thống kênh Tham Lương - Bến Cát - Vàm Thuật - rạch Nước Lên", nước ở hệ thống này bị nhiễm bẩn vi sinh trầm trọng, vượt giới hạn cho phép từ 39 đến 2.400 lần. Người dân ở huyện Bình Chánh (nơi kênh Tham Lương chảy qua) cho biết, họ phải hứng chịu mùi hôi thối bốc lên từ dòng kênh hết năm này qua năm khác.
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, các cơ quan chức năng hiểu rằng khu vực kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên là một trong những khu vực bị ô nhiễm nặng nhất của TPSG. Vì vậy,  uỷ  ban thành phố đã phải cho thực hiện báo cáo các dự án xử lý nước thải, trong đó có việc xây dựng 2 nhà máy  "xử lý" nước thải lớn và được phê duyệt từ năm 2003. Cho đến nay đã 6 năm, nhưng chưa nhà máy nào được xây dựng để đưa vào vận hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.