Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đường Thái Lan Nhập Lậu

04/12/200700:00:00(Xem: 2396)

Bạn,

Theo báo SGGP, những ngày gần đây, vùng mía miền Tây Nam phần nổi lên cuộc tranh giành nguyên liệu quyết liệt đẩy giá mía tăng vùn vụt. Trong khi đó, đường cát nội địa cũng tạo cơn sốt giá từ 6 ngàn 500 - 6 ngàn 600 đồng/kg tăng đến 9 ngàn 200 - 10 ngàn đồng/kg trở lên... Mía đường tăng giá đã tạo cơ hội cho đường cát Thái Lan nhập lậu tràn qua biên giới Tây Nam. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.

Tại miền Nam, trong lúc nhiều nhà máy đường khốn đốn vì giá nguyên liệu quá cao thì đường cát Thái Lan nhập lậu đang tràn sang biên giới Tây Nam. Theo Cục Hải quan An Giang cho biết: "Sau thời gian yên vắng thì gần đây mặt hàng đường cát nhập lậu qua biên giới đã xuất hiện trở lại, nhất là từ nay đến cuối năm nhu cầu tiêu thụ tăng cao nên tình hình vận chuyển đường lậu sẽ phức tạp.Tại cửa khẩu Khánh Bình (An Giang), nơi tập kết đường lậu để tuồng qua biên giới khi lực lượng tuần tra sơ hở. Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình cho biết: "Qua tuần tra cho thấy, dân buôn lậu vận chuyển đường cát bằng nhiều phương tiện khác nhau như xe đạp, xe gắn máy, ghe xuồng... thậm chí xe tải cũng có".

Tại Vĩnh Ngươn (thị xã Châu Đốc) đối diện với Gò Tà Mâu (Campuchia), "túi" chứa hàng lậu từ các nơi đổ về. Ở đây, có hẳn nhiều kho lớn với hàng trăm mặt hàng khác nhau, nhưng thông thường hàng lậu về theo mùa. Mặt hàng nào hút là tập trung đi nhiều. Từ nay đến cuối năm, đường cát Thái Lan sẽ gia tăng. Trong khi đó, ở biên giới Vĩnh Xương đường lậu cũng âm thầm xé nhỏ tràn qua. Tuyến đường từ huyện Tân Châu lên cửa khẩu Vĩnh Xương nhiều người chở hàng lậu giữa ban ngày. Đường cát Thái Lan lấy từ Campuchia, sau đó xé nhỏ ra từ 20 đến 30 kg/bao, chất lên xe đạp đưa qua biên giới chạy về chợ Tân Châu tiêu thụ.

Vấn đề cốt lõi là do đường nội địa tăng cao đã tạo cho đường cát nhập lậu tràn qua biên giới. Các ngành chức năng cho rằng, dùng biện pháp hành chính để ngăn đường lậu hiệu quả sẽ không cao. Bình ổn giá cả trong nước là giải pháp căn cơ chống đường lậu. Cụ thể, vụ mía đường năm ngoái, đường cát Thái Lan nhập lậu qua đồng bằng Sông Cửu Long không đáng kể do giá đường nội địa thấp chỉ 6 ngàn - 6 ngàn500 đồng/kg.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, tại Đồng Tháp, Long An... dân buôn lậu tận dụng sự chênh lệch giá để vận chuyển đường lậu kiếm lời. Lực lượng hải quan cho rằng, có 2 dạng đường lậu qua biên giới. Thứ nhất, vận chuyển nhỏ lẻ thì bắt rất mệt và không hiệu quả vì đa số là dân nghèo. Thứ hai, nhiều người chở đường lậu bằng ghe, xe tải... số lượng lớn, nhưng không làm gì được họ. Nguyên nhân, hải quan không có thẩm quyền chặn xe, trong khi phối hợp với công an giao thông thì quá chậm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.