Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đường Thái Lan Nhập Lậu

04/12/200700:00:00(Xem: 2397)

Bạn,

Theo báo SGGP, những ngày gần đây, vùng mía miền Tây Nam phần nổi lên cuộc tranh giành nguyên liệu quyết liệt đẩy giá mía tăng vùn vụt. Trong khi đó, đường cát nội địa cũng tạo cơn sốt giá từ 6 ngàn 500 - 6 ngàn 600 đồng/kg tăng đến 9 ngàn 200 - 10 ngàn đồng/kg trở lên... Mía đường tăng giá đã tạo cơ hội cho đường cát Thái Lan nhập lậu tràn qua biên giới Tây Nam. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.

Tại miền Nam, trong lúc nhiều nhà máy đường khốn đốn vì giá nguyên liệu quá cao thì đường cát Thái Lan nhập lậu đang tràn sang biên giới Tây Nam. Theo Cục Hải quan An Giang cho biết: "Sau thời gian yên vắng thì gần đây mặt hàng đường cát nhập lậu qua biên giới đã xuất hiện trở lại, nhất là từ nay đến cuối năm nhu cầu tiêu thụ tăng cao nên tình hình vận chuyển đường lậu sẽ phức tạp.Tại cửa khẩu Khánh Bình (An Giang), nơi tập kết đường lậu để tuồng qua biên giới khi lực lượng tuần tra sơ hở. Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình cho biết: "Qua tuần tra cho thấy, dân buôn lậu vận chuyển đường cát bằng nhiều phương tiện khác nhau như xe đạp, xe gắn máy, ghe xuồng... thậm chí xe tải cũng có".

Tại Vĩnh Ngươn (thị xã Châu Đốc) đối diện với Gò Tà Mâu (Campuchia), "túi" chứa hàng lậu từ các nơi đổ về. Ở đây, có hẳn nhiều kho lớn với hàng trăm mặt hàng khác nhau, nhưng thông thường hàng lậu về theo mùa. Mặt hàng nào hút là tập trung đi nhiều. Từ nay đến cuối năm, đường cát Thái Lan sẽ gia tăng. Trong khi đó, ở biên giới Vĩnh Xương đường lậu cũng âm thầm xé nhỏ tràn qua. Tuyến đường từ huyện Tân Châu lên cửa khẩu Vĩnh Xương nhiều người chở hàng lậu giữa ban ngày. Đường cát Thái Lan lấy từ Campuchia, sau đó xé nhỏ ra từ 20 đến 30 kg/bao, chất lên xe đạp đưa qua biên giới chạy về chợ Tân Châu tiêu thụ.

Vấn đề cốt lõi là do đường nội địa tăng cao đã tạo cho đường cát nhập lậu tràn qua biên giới. Các ngành chức năng cho rằng, dùng biện pháp hành chính để ngăn đường lậu hiệu quả sẽ không cao. Bình ổn giá cả trong nước là giải pháp căn cơ chống đường lậu. Cụ thể, vụ mía đường năm ngoái, đường cát Thái Lan nhập lậu qua đồng bằng Sông Cửu Long không đáng kể do giá đường nội địa thấp chỉ 6 ngàn - 6 ngàn500 đồng/kg.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, tại Đồng Tháp, Long An... dân buôn lậu tận dụng sự chênh lệch giá để vận chuyển đường lậu kiếm lời. Lực lượng hải quan cho rằng, có 2 dạng đường lậu qua biên giới. Thứ nhất, vận chuyển nhỏ lẻ thì bắt rất mệt và không hiệu quả vì đa số là dân nghèo. Thứ hai, nhiều người chở đường lậu bằng ghe, xe tải... số lượng lớn, nhưng không làm gì được họ. Nguyên nhân, hải quan không có thẩm quyền chặn xe, trong khi phối hợp với công an giao thông thì quá chậm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.