Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Phập Phòng Lo Voi Dữ

11/02/200900:00:00(Xem: 1966)
DÂN PHẬP PHÒNG LO VOI DỮ
Bạn
Theo báo Sài Gòn, từ trước Tết đến nay, tại vùng cận  sơn tỉnh Quảng Nam, trên địa bàn các xã Phước Gia, Phước Trà, huyện Hiệp Đức thường xuyên xuất hiện đàn voi dữ khoảng 3-5 con. Những rẫy chuối, đậu, bắp, vườn cao su vừa trồng... bị voi chà nát. Nỗi lo sợ bao trùm các vùng dân cư ở phía Tây của Hiệp Đức. Báo Người Lao Động ghi nhận về thảm họa này như sau.
Tại  huyện Hiệp Đức, phóng viên gặp ông già Hồ Én, người  sắc tộc Cadong ở thôn 5, xã Phước Gia, cho biết ngày trước dân trong làng đi rừng cũng hay gặp voi, cả đàn có 5-7 con nhưng hiền khô chứ không hung dữ và phá phách như hiện nay. Dân trong làng không ai còn dám ở lại trông coi ruộng rẫy, muốn vào thì phải rủ nhau đi cả nhóm để đề phòng bất trắc. Già Hồ Én nói trong nỗi lo: "Nửa tháng nay, mấy ổng (voi) thường xuyên đến khu vực rẫy của bà con kiếm ăn nên ai cũng lo về sớm, không dám ở lại làm thêm đến chiều tối mới về như trước nữa đâu".

Ở xã Phước Trà, voi dữ cũng làm tan hoang nhiều diện tích lúa rẫy, vườn chuối, vườn cao su của người dân. Nhiều dấu chân voi to bự, giày xéo trên đất còn mới toanh. Có không ít dấu chân tiến sát vào phía gần nhà dân nên ai cũng lo, bảo là mấy "ổng" muốn xông vô nhà tìm muối.  Cư dân Hồ Văn Nen cho biết: "Cứ chập choạng tối là mấy ổngÕ về. Từ xa đã nghe tiếng các ổng đi thình thịch. Lúa rẫy mới vừa lên đã bị mấy ổng xéo hết, mai mốt biết lấy gì mà ăn đây"" Người dân ở đây đang sống trong tâm trạng thấp thỏm lo âu. Vì xót  của mà nhiều người liều, rủ nhau ở lại giữ rẫy, cả đêm đốt lửa và thay phiên nhau canh chừng.  Ủy ban xã Phước Gia cho biết, xã đã có văn bản báo cáo ngành chức năng tìm biện pháp bảo vệ dân và giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại do voi phá nương rẫy.
Do bị đàn voi thường xuyên về phá nương rẫy trong những ngày qua, dân thôn 5, xã Phước Gia đã cắt cử đàn ông, thanh niên canh chừng và dùng các biện pháp như gõ nồi nhôm, thanh la, đốt lửa... để đuổi voi. Nhưng dường như đàn voi không biết sợ là gì, hằng đêm chúng vẫn kéo cả đàn về tìm thức ăn. Theo ủy ban ch xã  Phước Gia, đàn voi này có thể đã từng xuất hiện tại khu vực các xã Trà Đốc, Trà Dương (Bắc Trà My), xã Tiên Lãnh (Tiên Phước) và khu vực rừng Nà Lau (Nông Sơn) những năm trước. Nếu thế thì đàn voi này rất dữ, có đốt lửa, đánh trống, đánh xoong nồi vẫn không chịu bỏ đi, có khi còn xông vào quật chết người.
Bạn,
Cũng theo báo NLĐ, hiện khu vực rừng nơi đàn voi dữ hoành hành mấy ngày qua còn có khoảng hơn 150  gia đình cư  dân của hai xã Phước Trà và Phước Gia làm nương rẫy, trồng rừng và trồng cao su. Nhiều người dân cho biết nếu không có cách gì đuổi voi về rừng sâu thì có lẽ họ sẽ phải dọn nhà đi nơi khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.