Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Phập Phòng Lo Voi Dữ

11/02/200900:00:00(Xem: 1967)
DÂN PHẬP PHÒNG LO VOI DỮ
Bạn
Theo báo Sài Gòn, từ trước Tết đến nay, tại vùng cận  sơn tỉnh Quảng Nam, trên địa bàn các xã Phước Gia, Phước Trà, huyện Hiệp Đức thường xuyên xuất hiện đàn voi dữ khoảng 3-5 con. Những rẫy chuối, đậu, bắp, vườn cao su vừa trồng... bị voi chà nát. Nỗi lo sợ bao trùm các vùng dân cư ở phía Tây của Hiệp Đức. Báo Người Lao Động ghi nhận về thảm họa này như sau.
Tại  huyện Hiệp Đức, phóng viên gặp ông già Hồ Én, người  sắc tộc Cadong ở thôn 5, xã Phước Gia, cho biết ngày trước dân trong làng đi rừng cũng hay gặp voi, cả đàn có 5-7 con nhưng hiền khô chứ không hung dữ và phá phách như hiện nay. Dân trong làng không ai còn dám ở lại trông coi ruộng rẫy, muốn vào thì phải rủ nhau đi cả nhóm để đề phòng bất trắc. Già Hồ Én nói trong nỗi lo: "Nửa tháng nay, mấy ổng (voi) thường xuyên đến khu vực rẫy của bà con kiếm ăn nên ai cũng lo về sớm, không dám ở lại làm thêm đến chiều tối mới về như trước nữa đâu".

Ở xã Phước Trà, voi dữ cũng làm tan hoang nhiều diện tích lúa rẫy, vườn chuối, vườn cao su của người dân. Nhiều dấu chân voi to bự, giày xéo trên đất còn mới toanh. Có không ít dấu chân tiến sát vào phía gần nhà dân nên ai cũng lo, bảo là mấy "ổng" muốn xông vô nhà tìm muối.  Cư dân Hồ Văn Nen cho biết: "Cứ chập choạng tối là mấy ổngÕ về. Từ xa đã nghe tiếng các ổng đi thình thịch. Lúa rẫy mới vừa lên đã bị mấy ổng xéo hết, mai mốt biết lấy gì mà ăn đây"" Người dân ở đây đang sống trong tâm trạng thấp thỏm lo âu. Vì xót  của mà nhiều người liều, rủ nhau ở lại giữ rẫy, cả đêm đốt lửa và thay phiên nhau canh chừng.  Ủy ban xã Phước Gia cho biết, xã đã có văn bản báo cáo ngành chức năng tìm biện pháp bảo vệ dân và giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại do voi phá nương rẫy.
Do bị đàn voi thường xuyên về phá nương rẫy trong những ngày qua, dân thôn 5, xã Phước Gia đã cắt cử đàn ông, thanh niên canh chừng và dùng các biện pháp như gõ nồi nhôm, thanh la, đốt lửa... để đuổi voi. Nhưng dường như đàn voi không biết sợ là gì, hằng đêm chúng vẫn kéo cả đàn về tìm thức ăn. Theo ủy ban ch xã  Phước Gia, đàn voi này có thể đã từng xuất hiện tại khu vực các xã Trà Đốc, Trà Dương (Bắc Trà My), xã Tiên Lãnh (Tiên Phước) và khu vực rừng Nà Lau (Nông Sơn) những năm trước. Nếu thế thì đàn voi này rất dữ, có đốt lửa, đánh trống, đánh xoong nồi vẫn không chịu bỏ đi, có khi còn xông vào quật chết người.
Bạn,
Cũng theo báo NLĐ, hiện khu vực rừng nơi đàn voi dữ hoành hành mấy ngày qua còn có khoảng hơn 150  gia đình cư  dân của hai xã Phước Trà và Phước Gia làm nương rẫy, trồng rừng và trồng cao su. Nhiều người dân cho biết nếu không có cách gì đuổi voi về rừng sâu thì có lẽ họ sẽ phải dọn nhà đi nơi khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.