Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miền Tây Thiếu Trâu

08/04/200800:00:00(Xem: 2080)

Bạn,

Theo ghi nhận của báo  Sài Gòn, tại các vùng nông thôn VN,con trâu gắn liền với nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Trên đồng ruộng từ bao đời nay, con trâu thay thế con người để kéo cày, làm đất, kéo lúa... là hình ảnh rất quen thuộc. Thế nhưng thời gian gần đây, đàn trâu ở các tỉnh miền Tây Nam phần sụt giảm nghiêm trọng và đang đứng trước nguy cơ bị diệt vong. Báo SGGP ghi nhận  thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Nói về trâu, viện trưởng Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long  Lê Văn Bảnh nhìn nhận: "Những năm qua con trâu đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, bởi sức người không thể kéo cày, trục đất thay trâu được". Khoảng năm 1990 đến nay, khi cơ giới hóa trên đồng ruộng phát triển mạnh, máy xới, máy làm đất... ngày càng nhiều thì sức trâu không còn phổ biến như trước. Tại nhiều nơi, đàn trâu liên tục giảm mạnh và không ít xã ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, con trâu đã không còn .

Ông Nguyễn Văn Minh (ở Vĩnh Long) buồn rầu nói: "5 năm nay rất ít người thuê cày, trục nên nuôi trâu không còn tác dụng. Cuối cùng đành phải bán trâu, dù rất tiếc nhưng đâu còn cách nào khác". Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang Lê Minh Khánh lo lắng: "Đàn trâu giảm một cách nghiêm trọng mà không cưỡng lại được. Hiện toàn tỉnh chỉ còn vỏn vẹn 377 con trâu và nguy cơ tiếp tục giảm".

Tại An Giang, trong 80 ngàn  con trâu, bò thì số lượng trâu chỉ có 5 ngàn 063 con. Đồng Tháp cũng còn lại khoảng 2 ngàn con; Long An gần 11 ngàn445 con trâu; Kiên Giang 8 ngàn 536 con; Trà Vinh không đến 2 ngàn400 con trâu; "tệ" nhất là Vĩnh Long chỉ còn 192 con trâu...

Tại Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang... số lượng trâu cũng không đáp ứng đủ tiêu thụ tại chỗ. Trạm thú y huyện Tri Tôn (An Giang) thừa nhận: "Thịt trâu ngày càng hiếm. Hiện tại muốn ăn thịt trâu phải chạy xuống Long Xuyên hay sang tận Kiên Lương, Hòn Đất...tìm mua mỏi mắt!". Theo ông Hai Mít, thương lái buôn trâu bò ở biên giới An Giang thì mấy năm qua, thịt trâu tiêu thụ ở miền Tây và thị trường TPSG  phần lớn nhập từ Cam Bốt sang.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, do nguồn cung không đủ cầu nên mới đây,  tỉnh Đồng Tháp đã chính thức có công văn xin  phép chính phủ CSVN cho  "nhập trâu, bò" từ Cam Bốt. Điều này cho thấy các tỉnh  miền Tây  Nam phần có thể phát triển nghề "nuôi trâu lấy thịt", giống như "nuôi bò lấy thịt" làm rầm rộ mấy năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.