Hôm nay,  

Làng Nghề Của Người Hoa

07/10/200500:00:00(Xem: 5902)
Bạn,
Tại tỉnh Vĩnh Long, miền Tây Nam phần, có 1 làng nổi tiếng về nghề đan cần xé. Không ai biết được làng nghề này có từ bao giờ vì nó đã có mặt ở Vĩnh Long này từ hồi xưa lắm. Còn theo các cụ cao niên kể lại thì tổ tiên là người Hoa, di cư từ vùng Quảng Ngãi vào Vĩnh Long lập nghiệp thuở xa xưa, rồi lập làng và sinh sống bằng cái nghề đã mang theo từ Trung Hoa sang. Báo SGGP viết về làng nghề này như sau.
Men theo những con đường hẻm nhỏ ngoằn ngoèo chạy dọc ven bờ sông Cái Cá (thuộc khóm 7 phường 2 thị xã Vĩnh Long), phóng viên tìm đến với ngôi làng đan cần xé. Tại đây, có những dòng tộc người Hoa đã gắn bó cùng với ngôi làng này như Tăng Giang, Lạc Mạnh Đăng, Huỳnh Tâm... Vì lẽ vậy, cuộc sống của người dân, phong tục tập quán dẫu có ảnh hưởng nhiều của người Việt nhưng vẫn mạng đậm dấu ấn của người Hoa.
Các công đoạn làm cần xé do các người thợ ở đây gọi cũng rất Hoa: làm tẩy, hỉ mịt, xó lò, hỉ nan, nẩu dình... Mọi công đoạn làm việc ở đây đều làm hoàn toàn thủ công bằng tay nhưng lại chuyên môn hóa theo từng khâu rõ ràng: chẻ nan, vuốt nan, đan mễ (đan phần dưới của cần xé)... Điểm đặc biệt nhất là sự vận dụng của các đầu ngón tay. Để gia nhập vào nghề và trở thành thợ chính đòi hỏi mỗi người phải học hàng tháng trời.

Đan cần xé không cầu kỳ nhưng cái khó chính là làm sao để cho sản phẩm chắc, ít vẹo, các mối đan phải đều nhau và khoảng cách giữa các khe hở vừa vặn, không quá to cũng không quá nhỏ... Những người mới vào nghề, trong ngày đầu tiên tập chẻ nan, vuốt nan, đôi tay của người học phải rớm máu liên tục. Nếu ai vượt qua được một vài tháng đầu "thử việc" thì coi như đã thành nghề. Để làm được một cần xé hoàn chỉnh, người thợ trải qua nhiều công đoạn khá phức tạp, đòi hỏi sức chịu đựng và lòng kiên nhẫn. Bước đầu tiên họ phải chẻ cây trúc còn nguyên cây dài ra thành nhiều nan nhỏ và đều nhau. Tiếp đó, dùng dao chuốt từng cọng nan cho thật láng và dẻo. Ở công đoạn này, người thợ phải thật khéo léo và tỉ mỉ, nếu chỉ sơ ý một chút là có thể đổ máu như những ngày đầu học việc vì độ sắc bén của trúc. Kế đến là công đoạn đan mễ. Ở công đoạn này bắt buộc người thợ phải vận dụng tất cả các ngón tay để khâu các cọng nan lại với nhau tạo thành hình sản phẩm. Công đoạn quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của chiếc cần xé bán ra chính là công đoạn ghim quai. Do đó, những người đảm nhận công đoạn này đòi hỏi phải có sức khỏe thật tốt, các đầu ngón tay cũng phải chịu được lực mạnh. Cũng chính vì vậy, tất cả những người làm ở công đoạn này đều bị chai sần các đầu ngón tay, lâu dần theo thời gian, dấu vân tay của họ cũng bị "phai" đi vì nghề.
Bạn,
Cũng theo SGGP, tuy công việc vất vả, thu nhập không cao nhưng rất nhiều người dân vẫn gắn bó với nghề, có nhiều người đã gắn bó với nghề đan cần xé này hơn nửa thế kỷ. Thế hệ này nối tiếp thế hệ khác truyền nghề lại cho nhau để giữ nghề của tổ tiên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.