Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Sinh Bị Ép Học Thêm

03/10/200500:00:00(Xem: 5045)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, tại Sài Gòn, những thông tin về việc bỏ kỳ thi tốt nghiệp tiểu học, rồi lại tiếp tục bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở (lớp 9) trong niên khóa 2005-2006 đã khiến nhiều phụ huynh học sinh hân hoan khi nghĩ tới viễn cảnh con mình sẽ được học tập nhẹ nhàng hơn. Nhưng chỉ mới qua vài tuần nhập học, không ít người đã phải kêu trời với yêu cầu học thêm, học hai buổi/ngày của nhà trường. Báo TT ghi nhận thực trạng này như sau.
Tại quận Phú Nhuận, mặc dù có cơ sở vật chất chật hẹp nhưng 100% học sinh Trường tiểu học Khởi Nghĩa đã "vượt khó" để học hai buổi/ngày từ vài năm nay. Cứ mỗi buổi sáng, học sinh từ cơ sở 2 nằm trong một con hẻm bên này đường lại rồng rắn sang bên kia đường Nguyễn Văn Trỗi, cơ sở 1 để học vi tính, xong trở về học tiếp. Rồi lại một đoàn học sinh đồng phục bán trú rồng rắn qua cơ sở 1 ăn cơm, xong lại quay trở về nghỉ trưa và học tiếp buổi chiều... Dường như quá quen với việc đi học, đi ăn kiểu này nên nhiều học sinh chẳng còn sợ chuyện băng qua một con đường lớn với mật độ xe cộ dày đặc như thế. Dù có giáo viên đi kèm nhưng mới sang hơn nửa đường là đội hình đó tan như ong vỡ tổ, mạnh em nào em nấy cố chạy thật nhanh vào trường hết sức nguy hiểm. Ăn thì vậy, còn chỗ ngủ" Hiệu trưởng trường này cho biết trường có 70% học sinh bán nội trú (khoảng 500 học sinh), mỗi cơ sở có một phòng ngủ và 9-11 phòng học. Nghĩa là mỗi phòng ngủ nhồi nhét 200-300 học sinh. Số học sinh không bán nội trú thì được phụ huynh đón về nhà từ khoảng 10 giờ 40-11 giờ để 13 giờ 45 có mặt tại trường học buổi thứ hai.

Không hai buổi/ngày thì nhiều trường công khai tổ chức dạy thêm đại trà cho học sinh ngay từ lúc mới nhập học. Hơn 20 giờ30, có mặt trước cổng trường trung học cơ sở bán công Tân Bình (Tân Bình), phóng viên bắt gặp khá đông phụ huynh chờ đón con. Nghe phóng viên hỏi thăm, một nhóm phụ huynh như được xả cơn bực bội: "Nhà trường gửi giấy về nhà thông báo việc học rồi tự đề ra mức học phí 90 ngàn đồng/tháng/ba môn và ấn định thời gian học. Học như thế này tối về làm sao học nữa, mệt lả người rồi!".
Bạn,
Cũng theo báo TT, một phụ huynh học sinh đã than với phóng viên: "Tụi nó đứa nào cũng tranh thủ học buổi chiều, nhiều khi về nhà cũng không kịp nghỉ trưa vì phải học cho kịp thời gian. Nghe nói ngành giáo dục cấm dạy thêm, học thêm mà sao trường vẫn tổ chức dạy thêm kiểu này"". Những học sinh ở đây cũng cho biết riêng lớp 9, nếu học sinh không học bán nộ trú hai buổi/ngày thì phải học thêm ba buổi tối/tuần, dù là học sinh khá giỏi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.