Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiệm Cầm Đồ Hết Vốn

10/07/201000:00:00(Xem: 3601)

Tiệm Cầm Đồ Hết Vốn

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong vòng tứ kết World Cup 2010, với những kết quả ngoài dự đoán của một số trận đấu, những cái "chết" của kèo trên đã khiến giới cá độ bóng tròn tại thành phố Sài Gòn thất điên bát đảo. Họ thua nhiều đến độ các tiệm cầm đồ loại trung bình, vốn và cơ sở bằng không lớn, giờ đây cũng từ chối dân thua độ. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận  hiện trạng này qua bản tin như sau.
Đảo quanh một vòng những con đường lớn ở TP.SG có nhiều tiệm cầm đồ ở các quận 3, quận 10, Tân Bình, Thủ Đức, Gò Vấp dễ nhận thấy một số tiệm đã bắt đầu không nhận cầm đồ nữa hoặc có nhận nhưng chỉ hạn chế. Trước trận Đức - Argentina ở tứ kết, phóng viên ngồi trước tiệm cầm đồ NM trên đường Kha Vạn Cân (Thủ Đức) quan sát các dân chơi đi cầm đồ kiếm tiền "xuống xác" (từ của dân cá độ, như là chơi canh bạc quyết định) ở trận đấu hứa hẹn gay cấn này. Trong vòng hai giờ, từ 18 giờ-20 giờ, có gần cả trăm người vào tiệm cầm đồ NM, nhưng chỉ rất ít trong số họ là cầm cố được, dù lãi suất ở đây không hề nhẹ chút nào. "Bình thường ở đây người ta nhận xe gắn máy nhưng sao hôm nay lại không nhận nữa dù cho em nói gãy cả lưỡi, thôi đành đi chỗ khác vậy. Trận tối nay thơm quá, Argentina đá hay thế mà chỉ chấp 1/4 thì sao bỏ được", Thanh, một tay chơi, nói với  phóng viên như thế khi bước ra khỏi quán.


Không chỉ Thanh mà nhiều khách hàng khác bước ra khỏi tiệm mà không cầm được đồ. "Chủ tiệm nói đợi người ta lấy bớt đồ mới có tiền nhận đồ được, hơn nữa hôm nay tiệm chật lắm rồi" - Thanh nói thêm. Khi được hỏi thì bà H., chủ tiệm cầm đồ NM, cho biết: "Cậu thấy đấy, trong nhà làm gì còn chỗ để đồ nữa mà cầm những vật dụng như xe máy, tivi... Chất đầy nhà rồi, giờ tiệm chỉ nhận những vật có giá trị và nhỏ gọn mà thôi". Ngồi trước một tiệm cầm đồ không tên trên đường Phan Văn Trị (Gò Vấp) chỉ một giờ, phóng viên thấy có trên chục lượt khách vào ra với vẻ tiu nghỉu. Trong vai một người muốn cầm xe  gắn máy, phóng viên bước vào thì ông chủ vội xua tay "tiệm hôm nay không nhận đồ". Không nhận thì mở cửa làm chi" Ông chủ cho biết mở cửa là đợi khách tới chuộc đồ! Và chưa đến 10 giờ thì ông chủ tiệm cũng vội đóng cửa.
Theo quy định lãi suất cầm đồ hằng tháng là 3%, nhưng trên thực tế lãi suất ở các tiệm cầm đồ đều không dưới 8%. Thậm chí trong mùa World Cup này, nhiều nơi còn đẩy lên 15%, 20%.
Bạn,
Báo Tuổi Trẻ phân tích rằng có nhiều nguyên nhân để  giải  thích cho hiện tượng khách bị từ chối và phải chịu lãi suất cao hơn ngày thường nhiều lần.  Một chủ nhân tiệm cầm đồ nói: "Chưa có mùa World Cup nào mà khách cầm đồ lại nhiều đến vậy. Tiệm đã chuẩn bị vốn cả tỉ bạc thế nhưng mới hơn mười ngày đã cạn. Hơn nữa kho bãi cũng đã chật còn đâu chỗ mà chứa. Năm nay kết quả bóng đá cà giật quá mà..."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.