Hiểm Họa Lũ Quét

14/10/200900:00:00(Xem: 2148)

Hiểm Họa Lũ Quét

Bạn,
Theo  báo Sài Gòn, trận lũ lịch sử trong thượng tuần tháng 10 vưà qua đã đưa hầu như cả tỉnh Kon Tum vào cơn đại hồng thủy chưa từng có; thiệt hại nặng nề cũng chưa từng có mà đến giờ vẫn chưa thể thống kê hết được. Đằng sau một Kon Tum hoang tàn khủng khiếp là hiểm hoạ lũ quét tiềm ẩn dành cho cả vùng bắc Tây Nguyên như ghi nhận của báo Lao Động qua bản tin như sau.
Gần một tuần sau trận lũ lịch sử, đường Trường Sơn mới "cơ bản thông xe", tức là chỉ vẹt bùn đủ cho xe trọng tải nhẹ đi qua. Ở đoạn Đắc Glei (Kon Tum) giáp Khâm Đức (Quảng Nam), do thiếu thông tin, hàng đoàn xe tải nặng chở vật liệu xây dựng ngược Kon Tum đều phải kẹt lại trên đường. Phóng viên có mặt tại Đắc Glei sau khi vượt qua 120km từ  thành phố Kon Tum; sau những nỗ lực thông đường của ngành giao thông,nhiều đoạn qua ĐắcTô - nhất là ở Đắc Glei, con đường chỉ trông như sợi chỉ nhỏ dành cho xe một chiều; những đống bùn cao vài mét, dài hàng cây số mới được vẹt tạm lấy lối đi. Càng về thượng nguồn, dòng Đắc Pôkô càng trở nên sâu hoắm với dòng chảy đỏ ngầu, nhiều đoạn dòng lũ đã ngoạm sâu sát mặt đường. Chưa kể hàng vạn khối gỗ, củi từ thượng nguồn trôi đổ về khu vực các xã Diên Bình, Ngọc Tụ, Đắc Rnga, Tân Cảnh (Đắc Tô), cả ở các huyện Đắc Hà, Tu Mơ Rông, tàn phá hàng vạn hécta hoa màu, nhà cửa vùng hạ lưu, đồng thời làm sạt lở, tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng.


Theo thống kê, trong trận lũ vưà qua,Kon Tum đã có 49 người chết, trong đó còn 8 người chưa tìm được xác, 2 người bị mất tích.  Đến thời gian này, tổng thiệt hại trên địa bàn  tỉnh này ước tính sẽ không dưới 7 ngàn tỉ đồng (khoảng 420 triệu Mỹ kim), một viên chức tỉnh Kon Tum thông báo như thế. Uỷ ban tỉnh Kon Tum cho  biết rằng phần lớn nông dân Kon Tum đều sống, canh tác ở thung sâu, sát sông suối; lũ xuống nhanh lại không được thông báo kịp thời nên thiệt hại càng lớn. Đáng ngạc nhiên là trận lũ lần này, người dân sống ở vùng núi cao trên 1 ngàn 200 mét vẫn thọ nạn. Điển hình là 3 ngôi làng ở xã Ngọc Yêu - Tu Mơ Rông. Qua trận lũ lần này, "yếu huyệt Kon Tum" càng lộ rõ khi Kon Tum đang trở thành "túi nước" khổng lồ, là khu vực hợp lưu của những con sông lớn như Sê San, Đắc Pôkô, với những công trình thủy điện quốc gia đã và sắp hoạt động. Nền địa chất toàn vùng chắc chắn đã và sẽ bị tác động từ đây.
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động,hiểm hoạ lũ quét ở vùng bắc Tây Nguyên vẫn còn đó khi mà rừng đầu nguồn đã trở nên rất mỏng, đồng thời việc khai thác tài nguyên thủy điện trên hệ thống sông lớn tại đây vẫn chưa được điều phối hài hoà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.