Hiểm Họa Lũ Quét

14/10/200900:00:00(Xem: 2147)

Hiểm Họa Lũ Quét

Bạn,
Theo  báo Sài Gòn, trận lũ lịch sử trong thượng tuần tháng 10 vưà qua đã đưa hầu như cả tỉnh Kon Tum vào cơn đại hồng thủy chưa từng có; thiệt hại nặng nề cũng chưa từng có mà đến giờ vẫn chưa thể thống kê hết được. Đằng sau một Kon Tum hoang tàn khủng khiếp là hiểm hoạ lũ quét tiềm ẩn dành cho cả vùng bắc Tây Nguyên như ghi nhận của báo Lao Động qua bản tin như sau.
Gần một tuần sau trận lũ lịch sử, đường Trường Sơn mới "cơ bản thông xe", tức là chỉ vẹt bùn đủ cho xe trọng tải nhẹ đi qua. Ở đoạn Đắc Glei (Kon Tum) giáp Khâm Đức (Quảng Nam), do thiếu thông tin, hàng đoàn xe tải nặng chở vật liệu xây dựng ngược Kon Tum đều phải kẹt lại trên đường. Phóng viên có mặt tại Đắc Glei sau khi vượt qua 120km từ  thành phố Kon Tum; sau những nỗ lực thông đường của ngành giao thông,nhiều đoạn qua ĐắcTô - nhất là ở Đắc Glei, con đường chỉ trông như sợi chỉ nhỏ dành cho xe một chiều; những đống bùn cao vài mét, dài hàng cây số mới được vẹt tạm lấy lối đi. Càng về thượng nguồn, dòng Đắc Pôkô càng trở nên sâu hoắm với dòng chảy đỏ ngầu, nhiều đoạn dòng lũ đã ngoạm sâu sát mặt đường. Chưa kể hàng vạn khối gỗ, củi từ thượng nguồn trôi đổ về khu vực các xã Diên Bình, Ngọc Tụ, Đắc Rnga, Tân Cảnh (Đắc Tô), cả ở các huyện Đắc Hà, Tu Mơ Rông, tàn phá hàng vạn hécta hoa màu, nhà cửa vùng hạ lưu, đồng thời làm sạt lở, tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng.


Theo thống kê, trong trận lũ vưà qua,Kon Tum đã có 49 người chết, trong đó còn 8 người chưa tìm được xác, 2 người bị mất tích.  Đến thời gian này, tổng thiệt hại trên địa bàn  tỉnh này ước tính sẽ không dưới 7 ngàn tỉ đồng (khoảng 420 triệu Mỹ kim), một viên chức tỉnh Kon Tum thông báo như thế. Uỷ ban tỉnh Kon Tum cho  biết rằng phần lớn nông dân Kon Tum đều sống, canh tác ở thung sâu, sát sông suối; lũ xuống nhanh lại không được thông báo kịp thời nên thiệt hại càng lớn. Đáng ngạc nhiên là trận lũ lần này, người dân sống ở vùng núi cao trên 1 ngàn 200 mét vẫn thọ nạn. Điển hình là 3 ngôi làng ở xã Ngọc Yêu - Tu Mơ Rông. Qua trận lũ lần này, "yếu huyệt Kon Tum" càng lộ rõ khi Kon Tum đang trở thành "túi nước" khổng lồ, là khu vực hợp lưu của những con sông lớn như Sê San, Đắc Pôkô, với những công trình thủy điện quốc gia đã và sắp hoạt động. Nền địa chất toàn vùng chắc chắn đã và sẽ bị tác động từ đây.
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động,hiểm hoạ lũ quét ở vùng bắc Tây Nguyên vẫn còn đó khi mà rừng đầu nguồn đã trở nên rất mỏng, đồng thời việc khai thác tài nguyên thủy điện trên hệ thống sông lớn tại đây vẫn chưa được điều phối hài hoà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.